Chủ nhật, 29/11/2020 | 09:04
RSS

Đà Nẵng siết chặt quy định tổ chức tang lễ để phòng Covid-19

Thứ năm, 20/08/2020, 17:16 (GMT+7)

Trước diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp thêm, thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc tổ chức tang lễ trong khu vực không được quá 24 giờ từ khi có người qua đời.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Sau đám tang có 3 ca Covid-19, Đà Nẵng siết chặt thêm quy định tang lễ

Sau đám tang có 3 ca covid-19 Đà Nẵng siết chặt thêm quy định tang lễ. Ảnh: VnExpress.

Ngày 20/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo TP có công văn chỉ đạo về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động mai táng.

Thông tin trên Dân trí, qui định cụ thể là:

- Đối với trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 tử vong: Phải khâm liệm và xử lý thi hài nghi ngờ hoặc xác định nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài; tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong (không thực hiện mai táng); không tổ chức lễ tang, hoãn thời gian thực hiện lễ tang cho đến khi dịch bệnh ổn định.

- Đối với trường hợp người không liên quan đến Covid-19 tử vong: Thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi tử vong. Yêu cầu gia đình có người tử vong thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ; thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành. 

- Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống, dịch Covid-19, trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào, nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời.

- Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp tử vong do nghi ngờ hoặc xác định hoặc không liên quan đến Covid-19.
Xác định 141 người tiếp xúc gần 3 bệnh nhân mắc Covid-19 dự tang lễ ở Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, liên quan đến trường hợp tổ chức đám tang trong 3 ngày (12/8-14/8) và sau đó xác định có 3 ca mắc Covid-19 là người nhà của người quá cố, Chủ tịch TP đã phê bình chính quyền cơ sở, đề nghị rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN