Thứ ba, 09/08/2022 | 12:24
RSS

Bộ Y tế nói gì về đề xuất khai báo y tế để ngăn đậu mùa khỉ?

Thứ tư, 03/08/2022, 07:18 (GMT+7)

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giao Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các Vụ/Cục phối hợp với địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu.


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu trong hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh Báo Dân Trí

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới mới đây UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Y tế cho thực hiện khai báo y tế với tất cả trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu. Nhằm mục đích phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, từ đó ngăn ngừa việc lây lan trong cộng đồng.

Trong hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra sáng 2/8. Tại điểm cầu Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết:: Nước ta chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ song nhiều quốc gia trong khu vực đã có ca bệnh. Ngay như Ấn Độ đã có bệnh nhân tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, điều này đặt cho hệ thống y tế cần có sự chủ động quyết liệt hơn, làm sao đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch đi trước, chủ động tình huống xảy ra trong quá trình chống dịch, ngăn dịch xâm nhập vào trong nước.

"Chúng ta phải có các biện pháp để ngăn chặn ngay từ cửa khẩu với bệnh đậu mùa khỉ"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay.

Tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các Vụ/Cục trực thuộc Bộ phối hợp với các địa phương có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát, giám sát tại cửa khẩu, cần làm gì để địa phương dễ dàng triển khai được ngay.

Trước đó, cuối tháng 4, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai báo y tế với bệnh Covid-19 tại cửa khẩu. Trong khi đó, vẫn duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Theo Bộ Y tế, Bệnh đậu mùa khỉ hiện đang lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác. WHO nhận định nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu ở mức trung bình (riêng khu vực châu Âu ở mức nguy cơ cao).

Đến nay, thế giới đã ghi nhận 21.000 ca mắc tại 78 nước và 7 ca tử vong, trong đó đã có trường hợp tử vong bên ngoài khu vực lưu hành của bệnh (Tây Ban Nha, Brazil). Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to. Các triệu chứng thường gặp như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.

Các triệu chứng thường tự khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần, tuy nhiên bệnh có thể diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ mang thai (gây thai chết lưu hoặc mắc đậu mùa khỉ bẩm sinh) hoặc người suy giảm miễn dịch.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại