Thứ sáu, 07/10/2022 | 23:44
RSS

Một bác sĩ bị người nhà bệnh nhân quát tháo, bóp cổ ngay tại bệnh viện

Thứ sáu, 29/07/2022, 07:54 (GMT+7)

Nhận thấy tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, bác sĩ T. đã liên hệ với bác sĩ tai mũi họng nội soi gắp xương cho bệnh nhi. Tuy nhiên, sau đó cha của bệnh nhi đến và yêu cầu con mình phải được làm ngay lập tức, sử dụng những lời lẽ xúc phạm đến nhân viên y tế và bác sĩ T.

Theo thông tin trên Báo Tuổi trẻ Online, chiều ngày 28/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)  vừa có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xử lý vụ việc bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị người nhà bệnh nhân to tiếng, quát tháo, ép vào tường và bóp cổ trong ca trực.

Theo nội dung công văn này, Cục Quản lý khám chữa bệnh nhận thấy hành vi hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp hành nghề, cùng các nhân viên y tế khác. Bên cạnh đó, sự việc cũng gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa cấp cứu; ảnh hưởng xấu đến tâm lý và thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân khác.

Do đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP HCM sớm vào cuộc tiến hành xác minh vụ việc; phối hợp với Công an TP HCM điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm hành vi sai phạm. Song song đó, kịp thời động viên đối với bác sĩ hành nghề, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung này.

Trao đổi với Báo Lao động vào ngày 28/7, đại diện Sở Y tế TPHCM cũng xác nhận, đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM có một bác sĩ cấp cứu bị người nhà hành hung. Sở Y tế TP HCM đang tiếp tục theo dõi sự việc và phối hợp với bệnh viện trình báo sự việc đến Công an phường 7, quận Bình Thạnh TP HCM xác minh, làm rõ.

Một bác sĩ bị người nhà bệnh nhân quát tháo, bóp cổ ngay tại bệnh viện

Bệnh viện Nhân dân Gia Định 

Trước đó, thông tin trên Báo VietNamNet, bác sĩ Đinh Hữu Hào - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đã tiếp nhận báo cáo sự việc một bác sĩ khoa cấp cứu bị hành hung vào tối 27/7. Hiện bệnh viện đang giải quyết theo quy trình.

Theo đó, facebook cá nhân của bác sĩ T. (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) chia sẻ về một vụ hành hung xảy ra trong đêm trực cấp cứu. Bác sĩ T. là nạn nhân. Cụ thể, khoảng 21h ngày 27/7, bệnh nhi là một bé gái 10 tuổi, bị hóc xương, chuyển đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, cảm thấy nuốt vướng và đau. Bác sĩ T. dặn trẻ ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng nội soi gắp xương cho bé.

Khoảng 5 phút sau, khi bác sĩ T. đang ngồi xem phim CT và XQ của 5 ca chấn thương đầu-ngực để xử trí thì có một người tự xưng là bố của bé gái đi vào la hét, không đồng ý chờ đợi. Bác sĩ giải thích tình hình nhưng người này không chấp nhận, muốn chuyển viện khẩn, đến bệnh viện nào nội soi ngay lập tức được.

Theo bác sĩ T., người này nói: “Con tao khóc, đau hét đó còn chờ, đợi chết rồi mới cấp cứu à?”. Sau đó, người này rút điện thoại bật camera quay clip và truy hỏi bác sĩ.  Bác sĩ T. giải thích tình trạng trẻ một lần nữa và khẳng định các dấu hiệu ổn định, không có biểu hiện khó thở, suy hô hấp. Bé chỉ cần chờ bác sĩ tai mũi họng để soi gắp xương, thời gian chờ khoảng 30 phút, lâu nhất là 60 phút.

Bác sĩ T. cũng nói rõ, hiện trong Khoa Cấp cứu rất đông, mấy chục bệnh nhân vào trước, có bệnh nhân nằm buồng nặng thở máy còn chưa nhập lên khoa. Mặc dù vậy, việc giải thích không thành công. Người bố của bệnh nhi bất ngờ xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và vẫn quay clip.

Theo chia sẻ của bác sĩ T. trên facebook, các đồng nghiệp đã kéo ông bố ra nhưng người này quyết xông lên hành hung tiếp, bảo vệ bệnh viện sau đó có mặt.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại