Thứ ba, 06/06/2023 | 04:14
RSS

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5

Thứ năm, 27/04/2023, 11:45 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và giỗ Tổ Hùng Vương, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục, khử khuẩn và đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Sự kiện:
Covid-19

Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế với 63 tỉnh, thành về công tác phòng chống dịch covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, số ca mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại. Ngày 26/4, có hơn 2.700 ca, là số ca mắc trong ngày cao nhất trong 6 tháng trở lại đây. Sau gần 4 tháng không có ca Covid-19 tử vong thì trong 4 ngày qua cũng đã ghi nhận 2 ca Covid-19 tử vong. 

Đáng nói, trong đó có 1 trường hợp có bệnh nền nhưng không tiêm vaccine Covid-19. 


GS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, chưa có thông tin hay bằng chứng rõ ràng là biến thể phụ này làm tăng mức độ nặng của bệnh. Ảnh BYT

Tại hội nghị, GS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, các biến thể phụ mới tìm được ở TP.HCM đều là những biến thể phụ đã có mặt trên nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm cần được theo dõi. 

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã tiêm hơn 266 triệu liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên vẫn có một số tỉnh, thành đang tiêm chậm các mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ cao để bảo vệ chặt chẽ hơn nữa những đối tượng này trước diễn biến tăng về số ca mắc.

Hiện nay, chưa có thông tin hay bằng chứng rõ ràng là biến thể phụ này làm tăng mức độ nặng của bệnh.

GS Lân nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang gia tăng trở lại. Hơn nữa, kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài, người dân đi lại đông, du khách nước ngoài cũng có thể gia tăng, dự báo nguy cơ số ca Covid-19 mắc mới trong thời gian tới sẽ gia tăng. 

"Đặc biệt, sau kỳ nghỉ lễ, khi người dân trở lại làm việc, công tác phòng, chống dịch cần được tăng cường và kiểm soát chặt chẽ hơn.

Cùng đó, sau kỳ nghỉ lễ các trường học bước vào kỳ thi, do đó ngành y tế các địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành giáo dục – đào tạo để đảm bảo sự an toàn phòng chống dịch trong nhà trường", GS Lân nhấn mạnh. 

Các Viện Pastuer, Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành đã được phân công tăng cường giám sát, đánh giá thêm các ca nhập viện, ca nặng. 


Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại TP.HCM. Ảnh HCDC

Từ đó có dữ liệu để tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch, tiêm vaccine. Đồng thời tăng cường lấy mẫu, giải trình tự gen các mẫu ca bệnh để kịp thời có các thông tin về biến thể.

GS Lân cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tuyên truyền và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Các đia phương công bố công khai, cập nhật các địa điểm tiêm vaccine Covid-19 để người dân dễ tiếp cận.

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, Bộ Y tế khuyến cáo người dân việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ. 

Ngoài ra, người dân nên tuân thủ thực hiện khẩu trang, khử khuẩn khi đến các nơi công cộng, đông người. 


Thông điệp phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Nguồn BYT

Diệu Linh
Theo Dân Việt