Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:58
RSS

Bộ VHTT&DL nói gì trước đề nghị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh?

Chủ nhật, 30/05/2021, 08:40 (GMT+7)

Trước lá đơn đề nghị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh đang lan truyền trên mạng, Bộ VHTT&DL đã có những ý kiến ban đầu.

Trong khi sự việc ồn ào liên quan đến chuyện nghệ sĩ Hoài Linh "ngâm" hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện trong ngân hàng, không chịu trao cho người dân miền Trung để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra năm 2020 chưa kịp lắng xuống thì mới đây lại xuất hiện thông tin đề nghị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) của Hoài Linh.


Văn bản của Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi Sở VHTT TP.HCM về đề nghị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh.

Theo đó, mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tờ đơn được cho là của Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi Sở VHTT TP. HCM về việc liên quan tới nghệ sĩ Hoài Linh. Cụ thể, trong tờ đơn này nêu rõ, ngày 25/5/2021, Thanh tra Bộ VHTT&DL nhận được đơn ngày 14/5/2021 đề nghị việc xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện NSƯT Hoài Linh. 

Trong đơn, người đệ trình lên Đài Truyền hình TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL (nơi xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú) đề nghị cơ quan chức năng xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của nam danh hài do đã gây dư luận xấu trong nhân dân thời gian qua. Ngoài ra, đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ sinh năm 1969.

Trả lời về tính thực hư của lá đơn này, ông Trần Kim Hậu - Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết: "Đúng là chúng tôi có nhận được đơn kiến nghị của công dân về việc tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh. Nhưng đây là thẩm quyền địa phương nên chúng tôi làm công văn chuyển xuống sở VHTT TP. HCM. 

Công dân có quyền làm đơn kiến nghị nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới có cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. Tất cả mọi cái đều phải xem xét kỹ càng và cẩn trọng theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. 

Hiện tại, mặc dù câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh đang gây ồn ào trong dư luận nhưng chưa có sự kết luận chính thức nào từ các cơ quan chức năng nên không ai có thể khẳng định nam nghệ sĩ này có vi phạm pháp luật hay không và vi phạm ở mức độ nào. Vì thế, không thể nói tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú là tước một cách dễ dàng được".

Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL, những ngày qua, khi theo dõi báo chí, ông có nắm được một số thông tin liên quan đến chuyện từ thiện ồn ào của nghệ sĩ Hoài Linh. Tuy nhiên, tất cả đều chưa có cơ sở rõ ràng để khẳng định điều gì.

Trong khi đó, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng cho biết, Bộ VHTT&DL có nhận được đơn kiến nghị của một công dân nhưng đã chuyển xuống Sở VHTT TP. HCM vì địa phương quản lý là chính.

"Mọi việc đều phải làm theo quy trình, không phải cứ có đơn là tước vì cái này có quy định, văn bản lưu hành trên mạng đó chỉ là cái đơn chuyển xuống Sở địa phương thôi", ông Đông cho biết.

Cho đến chiều ngày 29/5, danh hài Hoài Linh vẫn chưa giải trình được lý do vì sao số tiền hơn 13 tỷ quyên góp làm từ thiện giúp đỡ người dân miền Trung bị "ngâm" tới nửa năm trong ngân hàng và nói rõ hướng khắc phục sự việc ồn ào này.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, lẽ ra câu chuyện ồn ào liên quan đến việc "ngâm" hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh có thể chỉ dừng lại ở lỗi duy nhất là "chậm giải ngân". Nhưng chính việc đổ cho dịch bệnh nên hoãn kế hoạch nhiều lần đã khiến dư luận trở nên sôi sục và chiến dịch vạch tội bắt đầu.

Thứ nhất, Hoài Linh bị cho là quanh co, không trung thực khi vin vào dịch bệnh. Vì trong suốt thời gian 6 tháng, anh đã tham gia vô số hoạt động tụ tập đông người.

Thứ hai, thái độ "mỉm cười" và "bề trên" trong clip trần tình cũng khiến Hoài Linh mất điểm vì không thành khẩn và thiếu tôn trọng các mạnh thường quân.

Thứ ba, sau câu trả lời quanh co, dư luận đặt nghi vấn về lý do thực sự khiến Hoài Linh chậm trễ. Hàng loạt tin đồn không mấy tích cực bủa vây nghệ sỹ.

Thứ tư, hình chụp màn hình tin nhắn chuyển tiền được cho là giả mạo lan truyền trên mạng khiến dư luận đặt câu hỏi về sự liên đới trách nhiệm của Hoài Linh.

Thứ năm, khi ngân hàng tuyên bố đã tìm ra người tung bảng sao kê tài khoản của Hoài Linh, khoản tiền 700 triệu chuyển đi là điều Hoài Linh bắt buộc phải giải trình.

Thứ sáu, cư dân mạng truy lại việc báo chí trước đó đưa tin, bài thơ của danh hài đấu giá thu về 700 triệu. Có hay không sự dàn xếp để đánh bóng tên tuổi ở đây?

Thứ bảy, scandal xây nhà thờ tổ trên đất ruộng của Hoài Linh hồi năm 2016 ở Phường Long Phước, Quận 9 bị đào lên với cáo buộc trở thành nơi núp bóng cho các hoạt động mê tín dị đoan.

Thứ tám, số tiền thực sự Hoài Linh nhận được sau 6 tháng kêu gọi từ thiện là bao nhiêu? Có được danh hài đụng tới chưa? Dùng vào mục đích gì? Số tiền còn lại chính xác bao nhiêu là các con số Hoài Linh cần minh bạch.

Và cuối cùng, là mối liên hệ của Hoài Linh với "thần y bịp bợm" Võ Hoàng Yên thực sự thế nào? Hoài Linh có trách nhiệm gì trong việc tiếp tay cho Võ Hoàng Yên thực hiện những hành vi bị cáo buộc là lừa đảo.

Theo tôi, đó là 9 điểm chính trong khủng hoảng mà nếu không đồng thời giải quyết, Hoài Linh sẽ khó có hy vọng lấy lại được lòng tin và sự tín nhiệm của tất cả mọi người.

Khánh Đăng
Theo Dân Việt