Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:35
RSS

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long "nóng ruột, muốn làm việc với Hà Nội" vì ca mắc covid-19 tăng

Thứ ba, 02/02/2021, 07:22 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Bộ rất quan tâm tới tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội. Vì vậy, Bộ Y tế muốn làm việc với Hà Nội trên quan điểm bảo vệ Thủ đô để người dân hưởng Tết an lành".

Trước tình hình TP. Hà Nội liên tiếp xuất hiện ca mắc covid-19 chiều 1/2 Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19.

Bảo vệ Thủ đô để người dân hưởng Tết an lành 

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các trường hợp lây nhiễm hiện nay đều rất nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính. Ở Hà Nội, các trường hợp mắc đều liên quan đến nguồn lây từ Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh ở Hà Nội trong 3 ngày vừa qua khiến ông "nóng ruột muốn làm việc với Hà Nội".  Ông Long khẳng định: "Bộ rất quan tâm tới tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội". Vì vậy, Bộ Y tế muốn làm việc với Hà Nội trên quan điểm bảo vệ Thủ đô để người dân hưởng Tết an lành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tình hình hiện nay khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày. "Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long 'nóng ruột, muốn làm việc với Hà Nội' vì ca mắc covid-19 tăng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc làm việc.

Người đứng đầu ngành y tế đề nghị Hà Nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. Phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính. Các quận, huyện, thị xã chưa có ca bệnh hay trường hợp tiếp xúc vẫn cần áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp.

"Với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2…", ông Long nói và nhấn mạnh: "Bộ Y tế sẽ tập huấn cho đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm".

Bộ sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội khởi động ngay Bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội là: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi, bệnh viện Phổi, bệnh viện 103, bệnh viện 108, Viện Y học dân tộc...

Tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đều cho biết cam kết hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm các trường hợp theo yêu cầu. Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ xét nghiệm 5.000 mẫu cho Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia khi Hà Nội cần. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ hỗ trợ Hà Nội 2.000 mẫu xét nghiệm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long 'nóng ruột, muốn làm việc với Hà Nội' vì ca mắc covid-19 tăng

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về công tác chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh:  TP đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Vì vậy, ngay sau buổi họp này UBND TP sẽ yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng ngay Chỉ thị 02 để tăng cường tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn.

Ông Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Hà Nội cũng đã có 5 đoàn kiểm tra do các Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn với tinh thần yêu cầu sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy, chính quyền chống dịch.

Đánh giá cao và cảm ơn Bộ Y tế đã cử 12 đơn vị phối hợp với Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm trên 40.000 mẫu cho Thủ đô, người đứng đầu chính quyền Hà Nội mong muốn tiếp tục có sự hỗ trợ của các đơn vị của Bộ Y tế trong truy vết các trường hợp mắc bệnh. "TP sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường đầu tư năng lực điều trị để nhanh nhất kiểm soát được tình hình dịch bệnh…", ông Chủ tịch UBND Hà Nội nói.

Thành An
Theo Dân Việt