Chủ nhật, 26/06/2022 | 14:55
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về vụ thuốc chữa ung thư giả

Thứ sáu, 25/08/2017, 06:53 (GMT+7)

Liên quan đến việc VN Pharma nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức lên tiếng.

Liên quan đến vụ án VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả, mạng xã hội mới đây đang xôn xao về việc người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có tham gia cổ phần Công ty VN Pharma do bị can Nguyễn Minh Hùng cầm đầu. Những thông tin như Bộ trưởng Bộ Y tế can thiệp vào đấu thầu thuốc để công ty VN Pharma Việt Nam trúng thầu chữa ung thư bằng thuốc giả tại nhiều bệnh viện đã được Bộ trưởng Tiến khẳng định là không chính xác.

thuốc chữa ung thư giả

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những câu trả lời liên quan đến vụ thuốc chữa ung thư giả của VN Pharma. Ảnh Thanh Niên

Bộ trưởng Tiến nói rằng, những thông tin phát đi là hoàn toàn bịa đặt, vu khống. Hiện nay, Bộ Y tế đang chờ đợi phán quyết cuối cùng của Tòa án và phía Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý.

Trong thông cáo phát đi chiều ngày 24/8, Bộ Y tế cũng đã cũng đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác trong việc điều tra và đưa những sai phạm của VN Pharma ra ánh sáng.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả. Bộ Y tế trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31/8.

nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả

Các bị cáo trong vụ án nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả. Ảnh Đất Việt

Trước đó, ngày 21/8, Toà án Nhân dân TP. HCM đưa Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật; Ngô Anh Quốc (nguyên phó giám đốc VN Pharma) ra xét xử về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco), Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 4 bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty VN Pharma cũng bị cáo buộc cùng tội danh.

Theo cơ quan điều tra, hơn 10 nghìn hộp thuốc ung thư giả do phía VN Pharma nhập khẩu đều có dấu của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp.  Cơ quan chức năng đã phát hiện ra hồ sơ hợp thức hóa số thuốc giả trên đã được phía Cục Quản lý Dược xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu và  các cơ quan pháp luật truy trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã phát hiện VN Pharma đã dùng tiền “bôi trơn” cho các bệnh viện để bán thuốc cùng với nhiều nơi khác.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN