Thứ tư, 31/05/2023 | 03:43
RSS

Bổ sung nội tiết tố nữ có giúp tăng đề kháng cho nữ giới?

Thứ hai, 06/04/2020, 15:55 (GMT+7)

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet cho biết tỷ lệ nữ giới mắc Corona chỉ chiếm 32%, trong khi nam giới là 68%. Sự chênh lệch giới tính này cũng tương đồng với các quan sát trước đó trong đại dịch MERS-Cov và SARS-Cov. Liệu có phải sức đề kháng của phụ nữ là nguyên nhân dẫn tới việc này hay không?

Nguyên nhân chính là do nội tiết tố nữ

Các công trình nghiên cứu lớn nhỏ trên thế giới đều chứng minh: nội tiết tố nữ estrogen có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp phụ nữ hạn chế được ảnh hưởng của virus.

Theo nghiên cứu bởi nhóm nhà khoa học do bà Sabra L. Klein - Tiến sĩ, phó giáo sư tại Khoa Vi sinh Phân tử và Miễn dịch học Trường Bloomberg dẫn đầu chỉ ra rằng, nội tiết tố nữ làm chậm lại sự nhân lên của virus cúm trong tế bào ở nữ giới, nhưng lại không có tác dụng đối với nam giới. Bà cũng cho biết, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen có thể cản trở sự nhân lên của virus bao gồm HIV, Ebola và viêm gan, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và khiến nhiễm trùng ít lây sang người khác.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Ý tại phòng thí nghiệm nghiên cứu và Khoa thấp khớp, Đại học Genova, cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen có tác dụng tăng cường miễn dịch và hormone này cũng được coi là chất tăng cường tăng sinh tế bào và đáp ứng miễn dịch cơ thể. 

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Vương Tiến Hòa - Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam cũng cho biết, những năm gần đây, đặc biệt khi những virus nổi lên, người ta nghiên cứu nhiều về khả năng miễn dịch của estrogen (tên khoa học của Nội tiết tố nữ). Estrogen đã tác động lên cơ thể của người phụ nữ, làm tăng những cytokine chống viêm, cản trở xâm nhiễm của virus, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nó có vai trò tốt hơn đối với cơ chế miễn dịch với virus.

bổ sung nội tiết tố nữ
Nội tiết tố nữ khiến sức đề kháng của phụ nữ mạnh hơn nam giới

Những đối tượng nào cần bổ sung nội tiết tố nữ để tăng cường đề kháng?

Các nhà khoa học đã so sánh phản ứng đề kháng của các nhóm phụ nữ trẻ, phụ nữ mãn kinh có bổ sung nội tiết và phụ nữ mãn kinh không bổ sung nội tiết. Kết quả là nhóm phụ nữ trẻ tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh hơn hẳn so với cả hai nhóm mãn kinh; Giữa 2 nhóm mãn kinh thì nhóm có bổ sung nội tiết có phản ứng kháng thể cao gấp đôi nhóm phụ nữ không bổ sung nội tiết. Như vậy, nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng virus này sẽ thấp hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh: “Đúng là nội tiết tố nữ estrogen giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn nam giới nhưng quan trọng là hàm  lượng nội tiết tố nữ ở phụ  nữ không phải luôn luôn dồi dào. Chỉ những phụ nữ trẻ, trong độ tuổi sinh sản, có nồng độ estrogen cân bằng thì mới có miễn dịch cao như vậy. Còn từ sau tuổi 30, đặc biệt là 35 thì nội tiết tố nữ sẽ suy giảm mạnh  mẽ, lúc này phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố nữ và đề kháng cũng theo đó mà giảm đi. Ở những đối tượng này thì để tăng cường đề kháng, các bạn nên chủ động bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của mình.”

Như vậy những đối tượng phụ nữ nếu tự nhận thấy mình đang bị thiếu hụt estrogen cần chủ động bổ sung nội tiết tố nữ để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa đại dịch cũng như duy trì sức khỏe bền bỉ. Đây cũng là cách thức hữu hiệu để giữ cho bản thân và gia đình khỏe mạnh trong mùa dịch SARS-CoV-2.

bổ sung nội tiết tố nữ
Nội tiết tố nữ suy giảm theo thời gian

Bổ sung nội tiết tố nữ như thế nào là đúng?

Có 3 cách thường gặp để bổ sung nội tiết tố nữ:

1. Bổ sung bằng thuốc nội tiết tổng hợp (hay còn gọi là liệu pháp nội tiết thay thế HRT)

Đây là liệu pháp có tác dụng nhanh nhưng có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí nguy hiểm do hàm lượng nội tiết cao, yêu cầu bắt buộc phải có chỉ định của y bác sĩ chuyên sản phụ khoa và theo dõi định kỳ kỹ lưỡng. 

2. Bổ sung bằng estrogen thảo dược

So với liệu pháp HRT, bổ sung estrogen thảo dược có tác dụng chậm hơn nhưng cũng an toàn hơn bổ sung estrogen tổng hợp, tuy nhiên liệu pháp này thường gây nên tình trạng lệ thuộc vào sản phẩm, khi dừng uống thì estrogen lại thiếu hụt như lúc đầu.

bổ sung nội tiết tố nữ
Bổ sung nội tiết tố nữ bằng liệu pháp HRT cần được chỉ định và theo dõi từ bác sĩ

3. Bổ sung bằng sản phẩm Đông y thế hệ 2 giúp cơ thể sản sinh estrogen một cách tự nhiên

Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố. Đông y không bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen thực vật từ bên ngoài, mà tác động từ bên trong, phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Nhờ vậy tuy tác dụng có chậm hơn nhưng lại lâu dài, dù có ngưng sử dụng thì vẫn còn có tác dụng trong một thời gian chứ không bị mất tác dụng ngay và người dùng có thể sử dụng sản phẩm từng đợt chứ không phải thường xuyên, hàng ngày. 

Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền hiệu quả thực sự. Bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao cho Công ty Nhất Nhất sản xuất thành sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội.

Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN