Thứ tư, 17/04/2024 | 22:41
RSS

Bộ Nội vụ Nga vẩy nước thánh diệt virus WannaCry khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Thứ năm, 18/05/2017, 19:00 (GMT+7)

Giáo chủ Chính thống giáo Nga Kirill đã đến Bộ Nội vụ Nga để vẩy nước thánh trừ mã độc WannaCry là hình ảnh được cư dân mạng truyền tay nhiều nhất hôm nay.

Mới đây, trang Heatstreet đã đăng tải bức hình Giáo chủ Chính thống giáo Nga Krill cùng các giáo sĩ đã đến Bộ Nội vụ Nga vẩy nước thánh lên máy tính, hệ thống máy chủ để bảo vệ các thiết bị này khỏi mã độc WannaCry.

Cũng giống như Dịch vụ Y tế Quốc gia tại nước Anh, nhiều tập đoàn và các cơ quan chính phủ trên toàn cầu đang phải vật lộn với cuộc tấn công của mã độc WannaCry. Phần lớn các trường hợp bị mã độc WannaCry tấn công sử dụng hệ điều hành Windows XP do phiên bản này đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ cập nhật nên có nhiều lỗ hổng bảo mật.

Trưởng giáo Kirill (mũ trắng) vẩy nước thánh để bảo vệ máy tính khỏi WannaCry. Ảnh: Sputnik

Ngoài vị Giáo chủ Kirll, các giáo sĩ khác đến cả phòng máy chủ để vẩy nước thánh ban phước cho các thiết bị tại đây. Trước đó, Nga là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do còn phần lớn máy tính vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP của Microsoft.

Chính thống giáo được xem như một trong những tổ chức quan trọng tại Nga và có liên quan đến chính phủ. Người đứng đầu, hay Trưởng giáo Kirill của Moscow có quyền lực ngang với Giáo hoàng.

Kể từ lúc mã độc WannaCry bắt đầu tấn công các máy tính trên thế giới hàng loạt cơ quan công quyền, bệnh viện, doanh nghiệp... tại Anh đã bị nhiễm loại ransomeware (mã độc tống tiền) nguy hiểm này.

Virus hủy diệt Wanna Cry khiến cả thế giới chao đảo

Người dùng sẽ không biết máy tính của mình đã nhiễm Wanna Cry hay chưa cho đến khi nó tự gửi một thông báo cho biết thiết bị đã bị khóa và mọi tập tin đều bị mã hóa. Để lấy lại quyền truy cập và khôi phục dữ liệu, người dùng buộc phải trả cho hacker ít nhất 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) thông qua tiền ảo bitcoin

Sau 3 ngày mà hacker không nhận được tiền, mức tiền chuộc sẽ tăng gấp 2 lần và quá thời hạn 7 ngày mà chưa thanh toán, toàn bộ dữ liệu trong máy tính đã bị nhiễm mã độc Wanna Cry sẽ mất sạch. Đặc biệt, virus ransomware này ghi đầy đủ thông tin thanh toán và cài cả ứng dụng đếm ngược thời gian bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus