Thứ tư, 01/12/2021 | 09:37
RSS

Bộ GTVT bất ngờ cho xe khách liên tỉnh chạy 100% số chuyến từ 30/4

Thứ năm, 30/04/2020, 06:35 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, các đơn vị kinh doanh vận tải cố định liên tỉnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhóm có nguy cơ và có nguy cơ thấp được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Theo văn bản hỏa tốc được ban hành tối 29/4, Bộ GTVT cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải liên tỉnh tuyến cố định được hoạt động 100% số chuyến theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt từ 29/4.

Tuy nhiên, chủ phương tiện vẫn phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó yêu cầu hành khách ngồi giãn cách 1 m hoặc cách nhau 1 ghế để ngăn ngừa lây nhiễm (không áp dụng với thành viên cùng một gia đình).

Trước đó, Thủ tướng đồng ý xếp Hà Nội thuộc thuộc nhóm địa phương có nguy cơ và là thành phố duy nhất trên cả nước thuộc nhóm này. Các tỉnh thành khách đều thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Như vậy, vận tải cố định liên tỉnh tại tất cả các địa phương đều được khai thác đủ 100% biểu đồ xe. Quyết định trên được đưa ra nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, phù hợp với thực tế hiện nay.

Bộ GTVT bất ngờ cho xe khách liên tỉnh chạy 100% số chuyến từ 30/4
Ảnh minh họa

Bộ GTVT cho phép xe khách giường nằm không phải áp dụng giãn cách ghế ngồi nhưng phải đảm bảo chở đúng số người cho phép theo giấy đăng kiểm và không quá 30 người (tính cả lái và phụ xe). Bộ GTVT cũng yêu cầu trong dịp lễ 30/4 - 1/5, Sở GTVT báo cáo UBND tỉnh, thành phố quyết định bố trí phương tiện tăng cường khi các bến xe có lượng hành khách tăng đột biến.

Bộ GTVT cũng quy định rõ: Để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải cần trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Hành khách trước khi đi phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN