Thứ sáu, 08/12/2023 | 14:02
RSS

Nghi án giành đất, cha già bị rạch nát đầu: Bắt tạm giam cháu nội

Thứ tư, 29/04/2020, 20:27 (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa Phú Yên xác định ông Tám bị 17 vết thương trên đầu, mặt và 1 vết thương ở cổ tay. Sau khi vào cuộc Công an đã bắt người cháu nội của nạn nhân.


Ông Đoàn Tám bị rạch mặt, đầu.

Chiều 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Đoàn Công Minh (SN 1996, ngụ thôn Giai Sơn, xã An Mỹ huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi giết người. Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Báo NLĐ cho biết, chiều 20/4, bức xúc về việc con trai cả là Đoàn Châu Triệu (SN 1972, ngụ xã An Mỹ, huyện Tuy An) nhiều lần hỗn lão do trước đó tranh chấp đất, ông Đoàn Tám (74 tuổi, nhà ở gần nhà con trai) đã mang dao qua đâm ông Triệu.

Phát hiện ông nội đâm cha khi cha đang nằm võng, Minh đã dùng đòn gánh đánh tay ông nội làm rớt dao, sau đó dùng dao rạch nhiều cái lên đầu ông nội làm ông trọng thương phải đưa đi bệnh cấp cấp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận nạn nhân trong tình trạng mất nhiều máu, trên đầu và mặt chằng chịt vết thương. Thăm khám, Bệnh viện đa khoa Phú Yên xác định ông Tám bị 17 vết thương trên đầu, mặt và 1 vết thương ở cổ tay.

Ông Tám kể sự việc xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 20/4, khi ông nghe con trai trưởng của mình là Đoàn Châu Triệu (SN 1972) tiếp tục chửi mình nên bức xúc cầm dao qua nhà con chỉ cách nhau vài bước chân.

 "Nó chửi nhiều lần rồi. Nó chửi không còn gì nữa hết đó. Tui tức quá tức nghĩ giết nó chứ không để chi hết. Tôi xách cái cây vô nhưng thấy nó với vợ con nó đứng ở ngoài sân nên tôi không thể đánh nó được. Vậy nên tôi về lấy dao qua. Lúc đó thằng con nó ở sau chạy tới lấy cây đánh vào cái tay tôi. Vậy là thằng cha thì đánh chọt, còn thằng con thì lấy dao bủa lên đầu tôi thế này đây. Rồi tôi ngất, hết biết thứ gì nữa" – ông Tám vừa nói vừa đưa tay lên đầu.

Ông Tám kể sự việc dẫn đến như vậy sau khi ông mắc căn bệnh hiểm nghèo, nghĩ mình không sống được bao lâu nên định chia cho con trai trưởng 6 lô đất để thờ phụng ông bà, con trai út là Đoàn Huỳnh Đượng 2 lô, 3 người con gái mỗi người 1 lô. Còn lại 1 lô để ông bán chữa bệnh. "Nhưng nó không chịu, đòi thêm 1 lô nữa là 7 nên tôi mới nhờ chính quyền giải quyết. Tòa án giải quyết phần của nó thì nó ở, không lấy thêm 1 lô như nó đòi nên nó bức xúc, chửi bới tôi suốt" – ông Tám nói.

Ông Đoàn Huỳnh Đượng đang nuôi cha tại bệnh viện cho biết sau khi sự việc xảy ra, ông đi về mới phát hiện, vào giải nguy để đưa cha cấp cứu và cũng bị anh ruột Đoàn Châu Triệu đánh.

Về phía ông Đoàn Châu Triệu (con trai ông Tám), lại nói hoàn toàn khác. Ông Triệu bảo rằng hôm đó là ngày giỗ của bà nội ông nhưng vì ông và cha cơm không lành, canh không ngọt nên không thể giỗ.

"Tôi có khóc và nói với con gái là ông nội của con nghe lời người ta đòi bán đất rồi kiện cáo nên từ cha. Chỉ vậy thôi mà cha tôi mang dao qua. Thấy tôi đang ngủ trên võng, ông đâm tôi, may mà chỉ bị nhẹ ở vai phải. Lúc tôi bò dậy để chạy thì con trai tôi là Đoàn Công Minh (SN 1996) chạy lên lấy đòn gánh đánh vào tay cha tôi cho rớt con dao. Rồi nó bức xúc cầm dao dọa đập lên đầu cha tôi. Chỉ vậy thôi" – ông Triệu nói.

Bà Đoàn Thị Đà con gái ông Tám cho biết mâu thuẫn ban đầu xuất phát từ việc chia đất của cha bà. Theo đó, sau khi ông Tám phát bệnh, ông định chia phần đất mà ông đang sử dụng cho 3 người con gái mỗi người 1 lô. Con trai út là Đoàn Huỳnh Đượng 2 lô để còn chăm sóc cha. Riêng ông Tám cũng 1 lô để bán chữa bệnh. Còn ông Triệu thì ngoài phần đất mà ông đang sử dụng còn được chia thêm 1 lô. "Tuy nhiên lúc này cả nhà tôi không ai đồng ý vì nghĩ để cha dưỡng già. Nhưng rồi sau đó ba tôi đòi lại hết nên anh tôi tức rồi đòi thêm 1 lô mà ba tôi đã hứa trước đây, mới dẫn đến tranh chấp và tòa phải xử đó".

Đề cập đến sự việc dẫn đến đổ máu, bà Đà nói: "Chắc ba tôi sai rồi vì ba tôi hành động trước mới xảy ra sự việc vậy, chứ từ ngày tòa chia lại đất thì xong hết rồi, nhà ai nấy ở chứ có chửi gì đâu. Trước đây thì anh tôi có nói nặng lời với ba tôi, nhưng sau khi tòa chia lại, tôi dặn anh tôi rồi, ba có nói gì thì cũng nhịn. Tôi cũng hỏi thăm hàng xóm thì đâu có chửi. Có điều ba tôi hơi nóng nảy vậy thôi".

Theo Đất Việt, nhận xét về nghi phạm tấn công cha ruột, một người dân thôn Giai Sơn cho biết: "Hôm ông Tám bị đánh cũng ít người chứng kiến, đến khi công an đến làm việc tôi mới biết. Hiện ông Tám đang được điều trị trên bệnh viện, tình hình sức khỏe đã ổn.

Nhà ông Tám và con trai cả sống sát nhau, chỉ cách một hàng rào. Ông Tám bị tấn công ở tại ngôi nhà ông đang sống. Trước đó giữa ông Tám và người con cả cũng từng xảy ra mâu thuẫn về đất cát nhưng không ai rõ cụ thể như thế nào".

Nói thêm về hoàn cảnh cụ ông, người dân này chia sẻ, sau khi vợ mất, ông Tám sống một mình trong ngôi nhà cạnh người con cả. Các con ông Tám đều lập gia đình hết, ông Tám bệnh tật không đi làm được nhưng vẫn ăn uống, đi lại bình thường.

Người con cả của ông Tám làm nghề chạy xe tải, đối tượng này cũng là người chăm chỉ, lo làm ăn. Hai vợ chồng làm ăn lương thiện, không hiểu sao lại hành hung bố.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN