Thứ ba, 21/01/2020 | 19:26
RSS

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ hỗn chiến giành đất ở Đắk Lắk

29-12-2017 09:34:49

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ vụ hỗn chiến tranh giành đất tại Ea Súp, Đắk Lắk khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ hỗn chiến giành đất ở Đắk Lắk
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ hỗn chiến giành đất ở Đắk Lắk khiến 8 người thương vong. Ảnh Dân trí

Chiều 28/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) xảy ra vào chiều ngày (16/12), theo báo Dân trí. 

Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại địa bàn xã Ea Bung, huyện Ea Súp.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng; có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra các vụ việc tương tự và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Cũng vào chiều cùng ngày, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 7 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến tranh chấp đất xảy ra tại huyện Ea Súp để điều tra về hành vi Giết người.

Theo đó, 7 đối tượng bị khởi tố gồm: Phạm Thị Phượng (SN 1973), Dương Văn Hiến (SN 1989), Dương Văn Huấn (SN 1984), Hà Văn Pha (SN 1977) , Nguyễn Trọng Tố (SN 1987) , Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992, đều trú tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp)

Trước đó, khoảng 9h30 ngày 16/12, Đặng Công Báo (36 tuổi), Đặng Văn Sơn (20 tuổi), Vũ Hồng Phong (48 tuổi) cùng thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp đưa máy móc vào cày xới 8 ha đất tại tiểu khu 263, xã Ea Bung của bà Phạm Thị Phượng, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Đến 11h30 cùng ngày, anh Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi - con trai bà Phượng) cùng hai người thân phát hiện sự việc nên đến yêu cầu dừng lại. 

Tại đây, Hoàng nhận ra Sơn là người chém mình 10 ngày trước. Lập tức, Hoàng lấy con dao trên xe máy của Sơn dựng gần đó chém vào tay trái của người này. Bị chém Sơn bỏ chạy nên nhóm của Hoàng đi về.

Lúc này, Báo điện thoại cho Đặng Văn Hà (46 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp - là bố của Sơn) để nói sự việc. Khi các con về nhà, bà Phượng đã gọi điện cho một số hộ dân xung quanh, nói việc gia đình bị nhóm "Hà đen" đến cướp đất và đề nghị giúp đỡ.

Đến khoảng 13h cùng ngày, hơn 30 người đến nhà bà Phượng chuẩn bị hung khí như dao, cuốc, gậy… để đối phó. Về phía Hà, sau khi nhận được điện thoại của Báo đã dùng ôtô bán tải cùng 4 người khác đến khu vực đất của bà Phượng.

Khi phát hiện nhóm của "Hà đen" vẫn tiếp tục cho xe cày đất, bà Phượng cùng hơn 30 người mang theo hung khí đến bao vây. Lúc này, một người trong nhóm của "Hà đen" nổ súng nhưng không trúng ai, sau đó, hai bên lao vào ẩu đả.

Vụ việc khiến Phạm Thế Văn (25 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp) tử vong tại chỗ, 7 người khác trong nhóm Hà bị thương. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN