Thứ sáu, 29/05/2020 | 15:08
RSS

Uống cà phê có lợi hay hại cho sức khoẻ?

29-04-2020 20:57:13

Cà phê không phải là thức uống xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Những quán cà phê mọc lên nhiều như nấm và thu hút nhiều khách cũng là minh chứng thể hiện sự thịnh hành của thức uống này.

Cà phê: Liệu có hại cho sức khoẻ?
Cà phê: Liệu có hại cho sức khoẻ? Ảnh Internet.

Nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe, nhưng rất khó để tách biệt ảnh hưởng của việc uống cà phê với các hành vi khác, như hút thuốc và các hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu đều đưa ra thông điệp nhất quán rằng: Những người uống cà phê dường như không có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người khác. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên hệ nhất quán giữa cà phê với bệnh tim hoặc các tình trạng về thần kinh khác. 

Tuy nhiên, nếu uống cà phê quá nhiều sẽ gây một số phiền toái cho cơ thể. Đơn cử, nếu uống nhiều cà phê có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến mất ngủ. Uống quá nhiều cà phê cũng làm tăng thời gian buồn ngủ và giảm tổng thời gian ngủ. Do vậy, tốt hơn cả bạn nên uống cà phê trước khi đi ngủ khoảng 6 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, cà phê có chứa nhiều caffeine giúp ngăn chặn hoá học adenosine trong não. Do vậy, nếu uống nhiều cà phê sẽ gây ra sự mệt mỏi và cũng làm tăng sự giải phóng adrenaline. Thậm chí nếu uống quá nhiều, những tác động này sẽ tăng lên và điều này gây ra sự lo lắng.

Cũng cần lưu ý thêm, đi tiểu nhiều cũng là một tác dụng phụ phổ biến của việc uống cà phê quá mức. Vấn đề này nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi bởi lẽ cà phê ảnh hưởng đến bàng quang. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN