Thứ ba, 22/09/2020 | 18:34
RSS

Bộ Công an: Máy xét nghiệm Covid-19 đã bị nâng giá lên gấp 3 lần

Thứ năm, 23/04/2020, 20:33 (GMT+7)

Cơ quan điều tra cáo buộc các đối tượng thuộc CDC Hà Nội đã nâng giá máy xét nghiệm Realtime PCR từ 2,3 tỉ đồng lên tới 7 tỉ.

Bộ Công an: Máy xét nghiệm Covid-19 đã bị nâng giá lên gấp 3 lần
Máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR. Hình minh họa.

Liên quan đến vụ án hình sự trục lợi trong chống dịch xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và một số đơn vị liên quan, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho Thanh Niên biết, đã xác định những người liên quan có hành vi móc ngoặc, thổi giá thiết bị vật tư y tế.

Cụ thể, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch covid-19 Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Qua xác minh bước đầu, C03 phát hiện hệ thống Realtime PCR tự động khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ có có giá khoảng 2,3 tỉ đồng nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá cao hơn gấp 3 lần, trên 7 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo C03, việc “thổi giá” hệ thống Realtime PCR tự động được các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau. Sau đó, Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành căn cứ vào để đề xuất mức giá và CDC Hà Nội “nhắm mắt” mua vào.

Realtime PCR được giới thiệu là hệ thống mở cho phép chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh truyền nhiễm, không riêng nCoV. Trên thị trường phần lớn máy này phải nhập từ Đức hoặc một số nước Châu Âu có giá từ 2,5 tỷ đồng tới 10 tỷ đồng, tùy công suất và cấu hình. CDC Hà Nội là đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 toàn thành phố Hà Nội với 2.500-3.000 mẫu mỗi ngày.   

Liên quan vụ án, C03 đã khởi tố 7 người liên quan cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Các đối tượng này bao gồm: PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Trao đổi với Vnexpress, Luật sư Trương Anh Tú cho rằng nếu có vi phạm móc ngoặc nâng khống giá trị để trục lợi, hành vi của những người liên quan có thể không chỉ dừng lại ở tội danh trên mà liên quan cả tội danh tham nhũng.        

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN