Thứ tư, 17/08/2022 | 05:11
RSS

Bình rượu bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên bị thương nặng

Thứ ba, 27/10/2020, 07:28 (GMT+7)

Vì bình rượu ổi quá chặt, anh K. sử dụng 2 đùi giữ bình rượu để mở nắp. Tuy nhiên, ngay sau đó anh bất ngờ nghe tiếng phát nổ từ bình rượu, nhìn xuống chân thấy máu chảy nhiều, hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân.

Bình rượu phát nổ khiến bệnh nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Ảnh minh họa

Ngày 27/10, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) co biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho anh N.V.K (27 tuổi, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị thương nặng do bình rượu phát nổ trong lúc đang mở nắp.

Bệnh nhân cho biết, trước đó trong lúc chuẩn bị ăn cơm tối, anh lấy bình rượu ổi bằng thủy tinh 20 lít được ngâm cách đây 1 năm ra uống.  Do nắp quá chặt nên anh K. đã sử dụng 2 đùi giữ bình rượu để mở. Tuy nhiên, ngay sau đó anh bất ngờ nghe tiếng phát nổ từ bình rượu, nhìn xuống chân thấy máu chảy nhiều, hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân. 

Ngay lập tức, anhK. được người nhà đưa đến y tế cơ sở sơ cứu vết thương, sau đó được chuyển Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí điều trị. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau chảy máu nhiều 2 đùi. Mặt trong 1/3 đùi trái và đùi phải có vết thương kích thước tương ứng khoảng 2 cm và 3 cm sắc gọn, không rõ độ sâu, mạch mu chân trái khó bắt, xây xước vùng khuỷu tay. 

Qua thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ xác định đây là trường hợp có vết thương phức tạp phần mềm đùi 2 bên nên đã nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tại vị trí tổn thương máu chảy nhiều, các bác sĩ mở rộng vùng tổn thương đùi trái phát hiện người bệnh đứt cơ may, đứt gần rời động mạch, tĩnh mạch đùi, đứt bán phần cơ khép lớn. 

Các bác sĩ tiến hành làm sạch vết thương và khâu nối tĩnh mạch, động mạch… Tại đùi phải và khuỷu tay vết thương phần mềm đã được làm sạch và khâu nối vết thương.  Sau 6 ngày điều trị hiện nay sức khỏe người bệnh ổn định dự kiến ra viện vào cuối tuần này.

Trao đổi với Dân trí, BSCKI. Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật - Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng với các đồ bằng sứ và thủy tinh. Đặc biệt là những bình đựng dung dịch lên men để lâu ngày rất dễ phát nổ gây sát thương. 

Ngoài ra, để tránh trường hợp xấu xảy ra, nếu người dân không may bị tổn thương chảy máu cần được nhanh chóng sơ cứu để cố định vết thương và tránh mất máu. Với những vết thương sâu cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương trước 6 tiếng để điều trị kịp thời. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN