Thứ ba, 18/06/2024 | 20:25
RSS

Biển Đông có thể hứng bão, miền Bắc khả năng xuất hiện mưa to

Thứ hai, 27/06/2022, 17:09 (GMT+7)

Vùng áp thấp ở đảo Luzon (Philippines) khả năng đi vào Biển Đông và mạnh thành áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng hình thái này có thể thành bão với xác suất 40-60%.

Ngày 27/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một vùng áp thấp đang tồn tại trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines). Đêm nay và ngày mai, hình thái này đi vào khu vực bắc và giữa Biển Đông.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (27/6), trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm nay và ngày mai (28/6), vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) với xác suất khoảng 70-80%, sau có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 40-60% trên khu vực Bắc Biển Đông. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi vùng áp thấp này.

Cùng với thiên tai trên biển, trên đất liền, dự báo từ chiều tối ngày 29/6 đến 2/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ cũng từ ngày 29/6 đến 3/7 cũng có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông. Ngoài ra, trên các sông, suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ.


Hình ảnh áp thấp nhiệt đới hoặc bão khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 30/6. Ảnh: Windy.

Theo bản đồ dự báo Windy, vùng áp thấp khả năng tiến vào Biển Đông vào sáng 28/6. Hình thái này di chuyển chủ yếu theo hướng bắc tây bắc và mạnh dần lên, duy trì hoạt động dưới hình dạng là một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong các ngày 30/6-2/7.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tác động của La Nina, từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Số lượng này xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những năm La Nina, bão thường dồn dập vào cuối năm cùng với nguy cơ xuất hiện các cơn bão có cường độ mạnh, dị thường, trái quy luật.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại