Chủ nhật, 24/10/2021 | 01:08
RSS

Biến điểm yếu thành sức mạnh, chiến thắng chỉ là vấn đề thời gian

Thứ sáu, 20/11/2020, 20:30 (GMT+7)

Hãy biết cách tận dụng và biến những khiếm khuyết thành lợi thế của mình để thành công hơn trong cuộc sống. Một khi đã tin tưởng vào chính mình, bạn có thể làm được tất cả.

Một cậu bé 10 tuổi quyết định học môn võ Judo mặc dù cậu đã bị mất cánh tay trái trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc.

Cậu bé bắt đầu bài học với một bậc thầy Judo Nhật Bản Cậu bé đã học tập rất chuyên cần nhưng cậu không thể hiểu tại sao sau 3 tháng đào tạo, thầy chỉ dạy cho cậu đúng 1 động tác.

Cuối cùng, không thể kiên nhẫn nổi, cậu bé hỏi thầy:

- Thưa thầy, không phải con nên học thêm các động tác khác sao?

- Đây là thế võ duy nhất thầy dạy con, cũng chính là thế võ duy nhất con cần phải học – Người thầy trả lời.

Dù không hoàn toàn hiểu ý thầy nhưng cậu bé vẫn chăm chỉ tập luyện, tin tưởng vào thầy giáo của mình.

Vài tháng sau, thầy giáo đăng kí cho cậu bé tham dự một cuộc thi Judo. Ngạc nhiên với chính mình, cậu bé dễ dàng thắng hai trận đầu tiên. Trận đấu thứ ba khó khăn hơn, nhưng sau một hồi, đối thủ của cậu bé trở nên thiếu kiên nhẫn trong các đòn tấn công liên tiếp. Cậu bé khéo léo sử dụng thế võ của mình để giành chiến thắng trong trận đấu.

Vẫn chưa hết ngạc nhiên vì thành công của mình, cậu tự tin bước vào trận chung kết.

Biến điểm yếu thành sức mạnh, chiến thắng chỉ là vấn đề thời gian

Đôi khi điểm yếu của mỗi người chính là sức mạnh lớn nhất (Ảnh minh họa)

Lần này, đối thủ của cậu lớn hơn, mạnh hơn và nhiều kinh nghiệm hơn. Trận đấu diễn ra một thời gian ngắn nhưng cậu bé liên tục bị trúng đòn. Lo ngại rằng cậu bé có thể bị chấn thương, trọng tài ra hiệu kết thúc trận đấu sớm nhưng người thầy đã ngăn lại:

- Không, cứ để cậu ấy tiếp tục.

Ngay sau khi trận đấu bắt đầu lại, đối thủ của cậu bé đã mắc một sai lầm nghiêm trọng: Anh ta mất cảnh giác, coi thường đối thủ. Ngay lập tức, cậu bé sử dụng thế võ duy nhất của mình để tấn công lại. Cậu bé đã giành chiến thắng và đoạt chức vô địch.

Trên đường về nhà, cậu bé lấy hết can đảm để hỏi thầy giáo về điều cậu vẫn thắc mắc bấy lâu nay:

- Thưa thầy, làm sao con có thể chiến thắng chỉ với một thế võ duy nhất?

Thầy giáo trả lời:

- Con đã thắng vì 2 lý do. Thứ nhất, con gần như đã thành thạo một trong những cú đánh hiểm và hiệu quả nhất của môn võ này. Thứ hai, cách duy nhất mà đối thủ của con phá được thế võ đó là họ phải giữ chặt cánh tay trái của con lại mà con lại không có cánh tay trái.

Nhiều người có xu hướng chỉ vì những khuyết điểm của bản thân mà trở nên tự ti, không dám đối mặt với chúng, không có thiện chí cải thiện chúng. Trên thực tế, không có ai là hoàn hảo, ngay cả những người thành công nhất đều có khiếm khuyết. Nhưng họ khác chúng ta ở chỗ, họ lấy chính những điểm yếu đó để bàn đạp vươn lên, biến thành điểm mạnh vững chãi nhất của họ.

Hãy nhìn tỷ phú Richard Branson – một trong 4 doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới Từ nhỏ, ông đã bị một vài khiếm khuyết bẩm sinh như chứng khó đọc, ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. Kết quả học tập của ông luôn thua kém bạn bè trang lứa. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì cải thiện bản thân để có được thành công lớn như ngày hôm nay.

Biến điểm yếu thành sức mạnh, chiến thắng chỉ là vấn đề thời gian

Tỷ phú Richard Branson

Thiên tài vật lý Stephen Hawking từng nói: “Thật tốn thời gian để cáu giận về những khiếm khuyết của mình. Ai cũng phải đối mặt với cuộc sống và tôi đã làm điều đó không quá tệ. Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn suốt ngày bực tức và phàn nàn”.

Hãy biết cách tận dụng và biến những khiếm khuyết thành lợi thế của mình để thành công hơn trong cuộc sống. Một khi đã tin tưởng vào chính mình, bạn có thể làm được tất cả.

Thùy Linh
Theo GĐVN