Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:46
RSS

Bí thư Nam Định: 'Phải nhanh chóng tìm ra nguồn lây nhiễm Covid-19'

Thứ tư, 01/09/2021, 15:17 (GMT+7)

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc yêu cầu nhanh chóng tìm ra nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 ở huyện Hải Hậu, nếu trường hợp nào có dấu hiệu khai báo gian dối thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Sự kiện:
Nam Định

Sáng 1/9, ngay sau khi nhận được thông tin phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn huyện Hải Hậu, các đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc khẳng định, thời gian qua tỉnh đã triển khai tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các địa phương trong tỉnh nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng luôn có nhiều người dân đi làm ăn xa, trở về từ các tỉnh có dịch nên nguy cơ luôn hiện hữu. Do đó hiện nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đặt lên hàng đầu. 

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương cần khẩn trương khoanh vùng, dập dịch; tiến hành xét nghiệm diện rộng; ngành Y tế tập trung nguồn lực cho Hải Hậu; tránh tư tưởng hoang mang trong nhân dân. Các cơ quan liên quan chủ động tuyên truyền; nhanh chóng tìm ra nguồn lây nhiễm dịch Covid-19; nếu trường hợp nào có dấu hiệu khai báo gian dối thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. 

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cũng chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ lực lượng cho huyện Hải Hậu trong công tác điều tra truy viết các F1, F2; tăng cường các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch trên địa bàn; thực nghiêm phương châm "Ai ở đâu, ở đó".  Công tác đảm bảo an ninh trật tự phải được quan tâm, huy động toàn bộ các lực lượng trong xã hội các chức sắc tôn giáo tham gia.

Cũng tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nhấn mạnh, Hải Hậu phải tập trung khoanh vùng nhanh để dịch không lây ra diện rộng; thực hiện phân công trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị liên quan một cách rõ ràng, nhất là lực lượng Công an, Quân đội, Y tế. Huyện cần tiếp tục phát hiện, truy vết, dứt khoát phải xác định được nguồn lây, không xác định thì không thể dập được dịch.

Bí thư Nam Định, nhanh chóng tìm ra nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 ở Hải Hậu

Ảnh minh họa

Trước đó, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hải Hậu, ngày 31/8 huyện Hải Hậu triển khai thực hiện test nhanh cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; đã lấy mẫu test nhanh cho 4.208/4.615 trường hợp. Kết quả có 16 mẫu test nhanh của giáo viên và 7 mẫu test nhanh những người liên quan đến giáo viên N.T.H, Phó hiệu Trưởng trường Mầm non Yên Định cho kết quả dương tính Covid-19.

Ngay sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện khẩn trương lấy mẫu gửi CDC Nam Định xét nghiệm RT-PCR. Đến 5 giờ sáng ngày 1/9/2021 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo có 10 trường hợp cho kết quả dương tính Covid-19 liên quan đến bệnh nhân N.T.H.

Trong sáng 1/9, huyện Hải Hậu khẩn trương triển khai điều tra, truy vết trên diện rộng không để sót, lọt các trường hợp F1, F2, đồng thời phân loại cách ly theo quy định. Hướng dẫn người dân khu phong tỏa thực hiện các quy định đối với khu vực phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt tại nhà, thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho trạm y tế 2 lần/ngày. Thành lập tổ chăm sóc sức khỏe và lực lượng hỗ trợ hậu cần, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực phong tỏa. 

Tổ chức điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 (hiện tại là 23 trường hợp) tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định cho tất cả các trường hợp có liên quan hoặc có nguy cơ lây nhiễm từ chùm ca bệnh; đồng thời tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho giáo viên cùng các lực lượng phòng chống dịch của xã, huyện. Điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm từ chùm ca bệnh. 

Giám sát việc phun khử khuẩn hàng ngày và hướng dẫn xử lý rác thải phát sinh trong quá trình cách ly tại khu vực phong tỏa. Tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế. Chuẩn bị trưng dụng, mua sắm trang thiết bị thiết yếu để sẵn sàng thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 có quy mô 100 giường bệnh...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ 12 giờ trưa nay (ngày 1/9), toàn bộ thị trấn Yên Định; các xã Hải Thanh, Hải Hưng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ; các xóm 14, 15, 16, 17, 18, 19 (xã Hải Hưng); các tổ dân phố số 1, 2, 3, 4, 5 (thị trấn Yên Định) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Về xét nghiệm, đối với những đơn vị thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 xét nghiệm toàn bộ theo hộ gia đình; đối với xóm, tổ dân phố giãn cách theo chỉ thị 16 thì xét nghiệm theo từng người. Về điều trị, ngành Y tế chủ trì cùng với huyện thực hiện đúng phác đồ. Tuyên truyền là nội dung vô cùng quan trọng, qua đó giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề, bình tĩnh thực hiện, ai ở đâu ở nguyên đó, cùng nhau phòng chống dịch. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn trong các khu giãn cách do Công an và Quân đội đảm nhiệm. 

Huyện Hải Hậu cần có phương án cung ứng lương thực, thực phẩm đến các khu vực giãn cách một cách phù hợp, tuyệt đối không để nhân dân rơi vào tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, huyện cần phát huy tốt hơn hoạt động của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và các đầu mối chỉ huy tiền phương nhằm nhanh chóng dập được dịch bệnh, không để lây lan diện rộng trên địa bàn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại