Chủ nhật, 19/09/2021 | 20:13
RSS

Thanh Hóa giãn cách xã hội huyện Nga Sơn theo Chỉ thị 15

Thứ ba, 31/08/2021, 09:55 (GMT+7)

UBND huyện Nga Sơn đã quyết định giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ. Thời gian thực hiện kể từ 6h ngày 31/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi trên địa bàn ghi nhận có trường hợp F0 do lây nhiễm từ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, để kịp thời ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, với phương châm thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu và xét nghiệm UBND huyện Nga Sơn đã quyết định giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ. 

Riêng các tiểu khu: Long Khang, Bách Lợi, Thắng Thịnh và Trung Bắc của thị trấn Nga Sơn sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thời gian thực hiện kể từ 6h ngày 31/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

UBND huyện Nga Sơn yêu cầu Trưởng các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch với phương châm thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc khoanh vùng, thần tốc lấy mẫu và xét nghiệm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn, các thôn, tiểu khu, các tổ giám sát cộng đồng quán triệt toàn dân nắm vững chủ trương và thực hiện nghiêm túc các nội dung giãn cách xã hội.

Căn cứ danh sách sơ bộ các trường hợp F1, F2, Trung tâm Y tế huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn, các tổ giám sát cộng đồng thần tốc tốc truy vết các trường hợp F3. UBND huyện Nga Sơn cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm test kháng nguyên, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với những người có nguy cơ cao.

Từ 6h ngày 31/8, giãn cách xã hội huyện Nga Sơn theo Chỉ thị 15

Ảnh minh họa

Tính từ ngày 27/4 đến sáng ngày 31/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận tổng cộng 302 ca mắc Covid-19. Hiện có 3 điểm dịch ngoài cộng đồng được ghi nhận gồm huyện Nông Cống, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa) và điểm dịch thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn).

Tại điểm dịch thị trấn Nga Sơn, trước đó, qua điều tra, truy vết những người có liên quan tới chùm ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa), huyện Nga Sơn đã truy vết được nhiều trường hợp từng đến bệnh viện này điều trị, chăm sóc người thân từ ngày 15/8 đến ngày 30/8, nên đã thực hiện các xét nghiệm. Đến tối ngày 30/8, huyện Nga Sơn đã ghi nhận có 3 ca mắc Covid-19 liên quan tới 1 đám tang tại tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn (diễn ra hôm 26/8).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chiều ngày 30/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện, kể từ 18 giờ ngày 30/8 tạm dừng các hoạt động: Các tiệm, cơ sở cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp; các chợ cóc, chợ tạm cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường quản lý lao động tự do, người bán hàng rong; quản lý và xét nghiệm Covid-19 cho các shipper (người giao hàng công nghệ); lái xe taxi, xe khách, xe ôm. Đồng thời, triển khai xét nghiệm Covid-19 để tầm soát đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chiến sỹ lực lượng vũ trang; giáo viên, học sinh…; tiểu thương tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. 

Khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19 theo hình thức tự trả phí, nhất là những người có bệnh nền, người già trên 65 tuổi, người có các triệu chứng như: Ho, sốt, đau rát họng, mỏi mệt, đau nhức người, mất vị giác, khứu giác...

Yêu cầu các doanh nghiệp có công nhân sản xuất, kinh doanh các chợ truyền thống, các siêu thị đang được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nếu không chấp hành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền... phải chịu trách nhiệm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại