Chủ nhật, 22/05/2022 | 02:21
RSS

Bị ong vò vẽ tấn công, người phụ nữ tại Quảng Ninh nguy kịch

Thứ tư, 22/04/2020, 15:37 (GMT+7)

Một người phụ nữ tại Quảng Ninh không may bị ong vò vẽ đốt, sau đó bà cảm thấy tức ngực, khó thở, đưa vào viện cấp cứu với biểu hiện sốc phản vệ độ 4.

Bị ong vò vẽ tấn công, người phụ nữ tại Quảng Ninh nguy kịch
Bị ong vò vẽ tấn công, người phụ nữ tại Quảng Ninh nguy kịch. Ảnh Dân Trí.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân D.T.T., 58 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Uông Bí. 

Người này nhập viện trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không biết, thở ngáp, da tái, mạch, huyết áp bằng 0 và được chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 do ong vò vẽ đốt.

Bác sỹ Chuyên khoa 1 Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội thông tin, người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Nguy hiểm nhất là tình trạng co thắt đường thở dẫn đến suy hô hấp và trụy tim mạch nên người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, sau một ngày người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường. Người bệnh có thể xuất viện 1 đến 2 ngày tới.

Theo bác sỹ Chuyên khoa 1 Hoàng Thăng Vân, đối với những người bị ong đốt với số lượng nhiều sẽ tiềm ẩn các nguy cơ như: Sốc phản vệ, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp, nhiễm trùng, nhiễm độc,….. Trường hợp nhẹ sẽ ngứa, đau bụng, đi ngoài, nặng có thể tử vong. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thông tin thêm trên báo Kiến Thức, ong đốt là tai nạn có thể gặp quanh năm và ở tất cả các vùng miền, đặc biệt là ở vùng nông thôn và rừng núi. Nhiều trường hợp bị ong vò vẽ đốt gần đây đã tử vong.

Ong vò vẽ đốt gây chết người thường gặp nhất gồm hai loại. Loại o­ng nhỏ có thân màu đen, vàng xen kẽ, bụng có một khoanh vàng rộng, chúng làm tổ ở cao, thích sống gần người và gia súc. Độc tính của nọc o­ng này khá cao, nếu nạn nhân bị đốt từ 40-50 vết đốt, ở trẻ em khoảng 30 vết đốt thường rất dễ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời, tích cực, và đúng phương pháp.

Ong vò vẽ là loại ong vùng rừng núi rất độc và nguy hiểm. Nọc của loài ong này rất độc, gây tổn thương da và để lại vết thương, sẹo ở vùng bị đốt. Nó còn độc với cơ, thận, máu. Nọc độc ong vò vẽ còn có thể gây tử vong nếu như không được sơ cứu và cấp cứu kịp thời. Những gia súc lớn bị đốt nhiều nốt cũng có thể chết.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN