Mẹ đảm làm bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện, con yêu tặng điểm 10. Ảnh minh họa.
Bánh bông lan trứng muối là món ăn khoái khẩu của các bé yêu. Đặc biệt, không những được trẻ con yêu thích mà loại bánh này còn được người lớn ưa chuộng. Bánh mềm mịn, ngọt dịu và thưởng thức thêm tách trà hay cafe dùng cho bữa sáng hay đãi tiệc ngọt vừa ấm áp vừa sang trọng. Mẹ đảm hãy thử sức ngay tại gian bếp nhỏ chỉ bằng cách làm đơn giản dưới đây nhé.
Phần bánh bông lan
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng.
- 30ml sữa tươi không đường.
- 30ml dầu ăn..
- 100g bột mì đa dụng, 40g bột bắp.
- 100g đường.
- Bơ lạt 20g.
- 1/2 quả chanh.
- ½ thìa cafe muối, 1 ống vani.
Lưu ý: Nên chọn trứng gà, đặc biệt là trứng gà ta thay cho trứng vịt để bánh được thơm và ngậy hơn.
Cách làm:
Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để 2 bát khác nhau. Để tách trứng thì đập nhẹ quả trứng tách làm đôi, sau đó đổ qua đổ lại giữa 2 nửa quả trứng là tách được riêng lòng trắng và lòng đỏ.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng hoặc phới lồng cho tới khi thấy có bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm xíu muối và ¼ quả chanh vắt lấy nước vào và đánh mạnh. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào đánh. Cho đường vào từ từ và đánh cho tới khi thấy lớp bông trắng nổi lên, có chóp mềm là được.
Bước 3: Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào bát đựng lòng đỏ trứng, dùng cây đánh đều tay cho quánh lại.
Bước 4: Rây bột bắp và bột mì cho đều, cho từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và trộn đều tay để hỗn hợp được mịn.
Bước 5: Trộn từ từ 2 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông trước đó với lòng đỏ trứng, đảo đều tay để được một hỗn hợp có màu vàng nhạt. Không đảo lâu quá bánh sẽ bị chai.
Bước 6: Nướng bánh bằng nồi cơm điện, dùng 1 lớp lót giấy dưới đáy nồi để khi lấy bánh ra sẽ dễ hơn. Nếu không có thì dùng lớp dầu quét dưới đáy. Cho từ từ hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, làm phẳng mặt bánh và loại bỏ bọt khí bằng cách gõ nồi xuống bàn. Bật chế độ cook nấu cho đến khi chuyển sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi 20 - 25 phút. Dùng tăm kiểm tra nếu bánh chưa chín thì bật lại cook thêm 1 lần nữa.
Bước 7: Khi bánh đã chín, lấy bánh ra, để nguội, cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức.
Sốt trứng muối
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng: 1 cái.
- Bột bắp: 10 gram
- Đường trắng: 20 gram
- Sữa tươi (loại không đường): 150 ml (trước khi làm bánh thì đun hơi ấm sẵn, để riêng)
- Phô mai con bò cười: 3 viên tam giác
- Bơ nhạt: 10 gram
- Muối ăn: 1/2 thìa cà phê
- Chiết xuất vani lỏng: 1/2 thìa cà phê
Bước 1: Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với đường đến khi hỗn hợp có màu vàng hơi nhạt là được.
Bước 2: Dùng rây từ từ phủ bột bắp vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, đánh đều bằng phới lồng.
Bước 3: Tiếp đến, đổ sữa tươi vào hỗn hợp trên, vẫn khuấy đều tay.
Bước 4: Bắc nồi, đun hỗn hợp trên với lửa lớn. Cách làm sốt bánh bông lan trứng muối từ phô mai này đun hỗn hợp đến khi bốc khói luôn nhé, nhớ khuấy đều tay để không gây cháy khét.
Bước 5: Khuấy đến khi nhận thấy hỗn hợp nước sốt phô mai quánh sệt lại, hơi nặng tay thì tắt bếp.
Bước 7: Đánh đến khi hỗn hợp phô mai hoàn toàn mịn màng, sền sệt lại là xong.
Để có được món bánh ngon đúng điệu cho con yêu, chúng ta rưới sốt trứng muối lên phần bông lan vừa làm theo đúng khẩu vị là xong. Chúc các bạn thành công!