Thứ bảy, 18/09/2021 | 14:39
RSS

Bị nhiễm mỡ gan có thể dùng thuốc chữa nó để giảm mỡ không?

Thứ tư, 22/03/2017, 19:14 (GMT+7)

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay bị men amin cao và gan bị tổn thương ở mức độ nhẹ, lúc này năng lực xử lý với một số thuốc bị hạ thấp, hệ số phát sinh gan suy kiệt và công năng gan bị tổn hại cũng có thể tăng lên.

người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Mà phần lớn thuốc dùng đều qua gan thay thế thải ra, quả là có một số người bệnh qua dùng loại thuốc này đã xuất hiện men amin tăng cao, nhưng phần lớn là vượt qua.

Vì vậy trên lâm sàng thầy thuốc thường thấy người bệnh có men gan tăng cao hoặc kèm cả người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không dám dùng loại thuốc của nó để hạ mỡ trong máu, sự thực là, men gan khác thường và công năng gan yếu kém không phải là cùng một sự việc.

Người bị men gan tăng cao sử dụng thuốc theo đúng liều lượng tiêu chuẩn không làm tăng thêm chất độc của gan, thuốc đang dùng thường cùng một loại với thuốc chữa công năng gan khác thường, men chuyển amin tăng cao không chứng trạng, không đại tiểu cho thuốc đang dùng làm cho gan bị tổn thương, hệ số phát bệnh chỉ là 1/100.000.

Vì vậy, thuốc đang dùng có thể dùng cho người bị rối loạn gan nhiễm mỡ một cách an toàn và có thể dùng lâu dài mà không cần đo men gan, nếu trong khi điều trị thấy men chuyển amin tăng lên mà không có chứng trạng (như hơn 120U/L) cũng không cần giảm liều lượng và ngừng dùng thuốc.

Trong thực tế đã chứng minh người mắc bệnh gan nhiễm mỡ dùng thuốc này điều tiết mỡ trong máu không làm cho men chuyển amin tiếp tục tăng cao mà ngược lại có thể làm cho nó hạ thấp, và giảm đi rõ rệt nguy cơ phát sinh bệnh huyết quản tim ở một bộ phận người bệnh.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus