Mắm tôm có mùi nồng đặc trưng và không phải ai cũng ăn được, thế nhưng nó lại là thứ gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon dân dã của người Việt như: bún đậu, cà muối, nộm rau muống, lòng lợn, bún riêu…
Mắm tôm ngon được làm từ con moi biển - loại moi trưởng thành giàu dinh dưỡng sống ở tầng giữa của biển cả. Moi tươi trộn đều với muối theo tỉ lệ và công thức làm mắm tôm gia truyền muối ít nhất 12 tháng mới cho ra loại mắm tôm ngon nhất, chuẩn và đúng vị truyền thống.
Để có được bát mắm tôm ngon, thì bạn phải biết cách đúng điệu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được bát mắm tôm ngon hết sẩy, chấm gì cũng ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đường: 1 thìa canh
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Rượu trắng: 1/2 thìa canh
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng
- Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, muỗng...
Cách pha mắm tôm
Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh, rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được (mắm càng bông càng ngon). Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.
Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị. Mắm tôm được chưng lên sẽ vừa bớt nặng mùi, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Lưu ý muốn chọn mắm tôm ngon hãy quan sát và chọn mắm tôm có màu tím thẫm, mịn, có mùi thơm đặc trưng và mịn.