Thứ bảy, 20/04/2024 | 14:00
RSS

Gợi ý món ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Thứ ba, 21/04/2020, 18:02 (GMT+7)

Nếu không đi đâu chơi trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 này thì việc cùng gia đình yêu thương của mình chuẩn bị và tận hưởng những món ngon bên mâm cơm gia đình cũng là điều tuyệt vời nhất. Tham khảo mâm cơm dưới đây nhé!

NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

NỘM TAI XOÀI XANH

Cách làm:

Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

CÁ NƯỚNG LÁ CHUỐI

Nguyên liệu:

- 500g cá rô phi phi lê

- 5-7 củ sả; 2 củ hành

- 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; 2 quả ớt hiểm

- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm.

- Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm

- Nem cuốn

- Lá chuối (nếu ở thành phố, bạn có thể tìm mua ở các hàng bán các loại rau thập cẩm)

CÁ NƯỚNG LÁ CHUỐI

Cách làm:

Cá phi lê sau khi làm sạch dùng khăn thấm khô và cắt làm 2-3 miếng cỡ vừa (không nên cắt bé vì cá sẽ bị nát).

Sả, hành, tỏi bóc lớp vỏ ngoài, cắt sả thành miếng nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với ớt hiểm.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn cùng với 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 ít gừng thái chỉ. Trộn đều thành khối đồng nhất.

Cho phần hỗn hợp này vào cá, sát phần gia vị đều lên cá và ướp cá khoảng 30 phút trước khi nướng.

Lá chuối rửa sạch, lau khô. Đặt cá vào giữa rồi gấp lại.

Xếp cá nướng vào vỉ và nướng (bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C). Khi thấy lớp lá chuối ngoài khô, giòn, có mùi thơm là cá chín.

Cá chín, xếp ra đĩa ăn kèm với bún chấm mắm gừng chua ngọt.

XÀ LÁCH CUỘN THỊT

Nguyên liệu:

- 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1 kg)

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 củ hành tím; 1 nhánh sả đập dập

- 1 muỗng canh dấm

- Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.

- Phần sốt chấm: 2 muỗng canh đầy sốt tương đen (hoi sin sause); 1 muỗng canh bơ đậu phộng; 1 trái ớt băm; 1 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ; 100 -140ml nước; 1 muỗng cà phê đường; 1/3 muỗng cà phê bột nêm.

XÀ LÁCH CUỘN THỊT

Cách làm:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.

Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.

Thịt chín vớt ra chờ nguội thì thái lát mỏng.

Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.

Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phộng.

TÔM HẤP SỐT TỎI

Nguyên liệu:

- 400 gram Tôm tươi 
- 1 vắt Bún gạo 
- 100gram tỏi phi vàng
- 2 trái Ớt chuông
- tương ớt, dầu hào, đường, ớt sa tế

TÔM HẤP SỐT TỎI

Cách làm: 

Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu sau đó chẻ dọc sống lưng lấy phần chỉ đen ra. Khi chẻ chỉ cắt vừa phải không cắt đứt mình tôm. Ớt chuông xanh và đỏ mỗi quả chỉ cắt ra khoảng 30gr, bỏ hạt và thái hạt lựu. Phần còn lại bạn dùng màn bọc thực phẳm bọc lại cho những món ăn khác nhé! Bún gạo (có thể thay bằng miến) khô ngâm với nước nóng cho nở mềm.

100gr tỏi băm nhuyễn. Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho 1/2 số tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vừa vàng tới thì cho 1/2 số còn lại vào, đảo sơ rồi tắt bếp.

Khi phần tỏi mới cho vào cũng chuyển sang màu hơi vàng thì bạn lọc bỏ phần dầu trong chảo ra, vẫn giữ lại tỏi phi. Đặt lại chảo lên bếp, thêm vào các gia vị cho phần nước sốt gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương cùng 1 muỗng canh ớt sa tế cùng 100g tỏi phi vàng khuấy đều trên chảo, đun hỗn hợp vừa sôi thì nhắc xuống.

Sau đó bạn bắp đầu quá trình hấp tôm trong nồi, nhưng đặc biệt hơn chút là khi hấp tôm bạn có thể kèm thêm bún gạo hoặc miến ở dưới rồi xếp tôm lên trên. Tiếp theo rưới nước sốt tỏi lên từng con tôm và 1 ít ra phần bún gạo. Cuối cùng rãi đều ớt chuông cắt hạt lựu xung quanh cho có thêm màu. Đem dĩa tôm đi hấp cách thủy 12 phút cho tôm vừa chín tới.

Vậy là xong rồi, bạn đã có ngay một dĩa tôm hấp sốt tỏi vừa đặc biệt vừa hấp dẫn, mùi thơm thì không còn phải nói đến rồi.

KEM CHUỐI ( Tráng miệng)

Nguyên liệu:

- 5 quả chuối chín
- 3 hộp sữa chua
- 1/2 hộp sữa đặc có đường
- 100 ml sữa tươi không đường (bạn muốn ăn ngọt thì dùng loại có đường nhé)
- 1 hộp nước cốt dừa
- 100 g đậu phộng
- 1 hộp nhựa đựng làm kem

KEM CHUỐI ( Tráng miệng)

Cách làm: 

Chuối bạn bóc vỏ và cắt thành từng lát dọc, mỗi quả bạn cắt làm ba lát.

Đậu phộng bạn rang chín rồi bóc sạch vỏ, giã nhỏ
  
Nước cốt dừa hộp cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa, cho thêm một ít muối và bột năng hòa với nước vào nồi nước cốt dừa để tạo một hỗn hợp sền sệt.

Bạn lấy một cái bát lớn rồi cho nước cốt dừa, sữa chua, sữa tươi và sữa đặc vào trộn đều sao cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

Bạn múc một ít hỗn hợp sữa cho vào hộp, dàn đều trong đáy hộp. Sau đó xếp lên trên một lớp chuối, tiếp đến là một lớp đậu phộng đã giã nhỏ, bạn lặp lại như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Để kem chuối ngon hơn, ở lớp trên cùng bạn hãy rắc thêm một lớp đậu phộng giã nhỏ (Nếu có dừa nạo thì rắc lên nữa món kem chuối sẽ ngon hơn nhé, do ở Nhật Mochi không thấy dừa nạo nên không làm). Sau khi đã cho hết vào hộp bạn hãy dùng tay ấn nhẹ để tạo độ kết dính giữa các lớp.

Cuối cùng đậy kín nắp hộp lại và để hộp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 tiếng cho kem đông cứng lại là bạn có thể lấy kem ra thưởng thức được rồi đấy! Khi kem đã đông cứng, để lấy kem ra khỏi hộp dễ dàng hơn, bạn hãy ngâm 2/3 hộp kem vào chậu nước khoảng 3 phút nhé, sau đó cắt kem ra từng miếng và thưởng thức thôi nào.

* Chúc quý vị và các bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình hay người thân yêu nhất nhé !

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN