Thứ ba, 09/08/2022 | 14:09
RSS

Bi kịch con rơi Thành Long: Bỏ nhà đi biệt tích và yêu đồng giới

Chủ nhật, 29/04/2018, 07:00 (GMT+7)

Từ khi sinh ra đến giờ, “Tiểu Long Nữ” cũng chưa một lần gặp mặt cha ruột Thành Long.

Bi kịch con rơi Thành Long: Bỏ nhà đi biệt tích và yêu đồng giới
Bi kịch con rơi Thành Long: Bỏ nhà đi biệt tích và yêu đồng giới

Ngô Trác Lâm sinh ngày 19/11/1999, là kết quả của mối tình ngắn ngủi giữa Thành Long và hoa hậu châu Á Ngô Ỷ Lợi.

Từ khi sinh ra đến giờ, “Tiểu Long Nữ” cũng chưa một lần gặp mặt cha ruột Thành Long. Nữ diễn viên Hong Kong chưa hề giấu giếm con gái chuyện cũ. Có lần, Trác Lâm hỏi mẹ “tại sao ai cũng có bố, sao chỉ mình con không có?”. Ỷ Lợi chỉ có thể khuyên nhủ: “Con có những thứ người khác không có, đừng bao giờ so sánh mình với người khác”.

Ngô Trác Lâm càng lớn lại càng giống bố và anh trai Phòng Tổ Danh. Cô bé thừa hưởng đôi mắt và mũi to đặc trưng của cha đẻ. Chính anh trai cùng cha khác mẹ khi nhìn thấy ảnh của “Tiểu Long Nữ” còn phải thốt lên: “Con bé giống hệt tôi ngày trước”.

Tuổi thơ thiếu vắng cha, chỉ có mẹ

Thành Long và Hoa hậu ATV Ngô Ỷ Lợi hẹn hò từ cuối thập niên 1990. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, cả hai chia tay. Người đẹp sau đó mang bầu và sinh bé gái Ngô Trác Lâm. Cô bé được lấy tên theo họ mẹ nhưng trả lời phỏng vấn báo chí, Ỷ Lợi không hề giấu việc cha đẻ của con gái chính là Thành Long.

Từ khi Ngô Ỷ Lợi công bố mang bầu đến lúc sinh con, truyền thông và cả Thành Long đều không mặn mà với tin tức này. Vì sự phủ nhận của người trong cuộc, Ngô Ỷ Lợi chấp nhận xét nghiệm ADN. Đến lúc này, Thành Long mới công khai thừa nhận con gái. Nhưng ông không quên khẳng định bản thân bị gài bẫy và chuyện tình năm xưa là sai lầm.

Sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn cả về kinh tế lẫn tình cảm, Trác Lâm được mô tả là một cô bé sống khép kín, thơ ấu rụt rè, ít giao tiếp và trưởng thành hơn các bạn đồng trang lứa. Thương con thiệt thòi, Ngô Ỷ Lợi không tiếc tiền đầu tư cho con học trường quốc tế tại Thượng Hải, với hy vọng bé gái hoạt bát, hòa đồng hơn. Tuy nhiên, sự thiếu vắng người cha là một dấu hỏi lớn với Trác Lâm trong những năm tháng thiếu thời, cô từng hỏi mẹ: "Tại sao bạn khác có cha, con lại không?". Đáp lại điều này, mẹ chỉ có thể nói: "Mỗi người một cuộc sống riêng, con không cần so sánh với ai hết". 

Bi kịch con rơi Thành Long: Bỏ nhà đi biệt tích và yêu đồng giới
Ngô Trác Lâm bỏ nhà sống cùng bạn gái đồng giới

Những năm tháng Trác Lâm còn nhỏ tuổi, cô trong mắt mẹ là một Bò Cạp mạnh mẽ. Nữ diễn viên từng mô tả về con với niềm hạnh phúc rằng bé gái "lớn khôn nhanh chóng", từ một cô bé ăn cua bôi bẩn khắp nơi giờ dần biết chậm lại, cẩn thận gỡ bỏ từng mẩu vỏ nhỏ. Từ thiếu thời được mẹ tắm táp, chăm chút từng ly từng tí, giờ cô đã trưởng thành hơn, tự biết lo cho mình: "Năm tháng đi qua, con lớn lên mau, tôi cũng già rồi. Nhưng ít nhất, tôi không cô đơn. Cảm giác mỗi khi về nhà thấy con nhảy nhót nói cười xung quanh, đó đích thực là một mái nhà của tôi", Ỷ Lợi trải lòng.

Việc Trác Lâm dần lớn tỉ lệ thuận với sự quan tâm của truyền thông dành cho cô. Trác Lâm được báo chí gọi là "Tiểu Long Nữ" (có ý nghĩa là con gái của Thành Long), một phần vì khuôn mặt cô mang hầu hết những đường nét của Thành Long: mặt tròn, mắt dài và nhỏ, mũi to - đặc biệt giống với người anh cùng bố, khác mẹ là Phùng Tổ Danh. 

Ở thời điểm hai mẹ con rời Thượng Hải trở về Hong Kong, Trác Lâm bắt đầu một cuộc sống mới, làm quen với một môi trường mới hoàn toàn khác: báo chí bủa vây 24/7, cuộc sống riêng tư bị soi mói với hàng loạt thắc mắc của đám đông hiếu kỳ: bé chơi với ai, ở căn nhà thế nào, hai mẹ con nghĩ gì về bố... Vô duyên cớ, Trác Lâm có thể phải trả lời những câu hỏi có phần tàn nhẫn: cháu nghĩ gì về cha - người chưa bao giờ cháu gặp mặt? Phản ứng của Trác Lâm khi đó là trả lời: Cháu không có bố. Một vài lần, Trác Lâm kể: "Cứ hỏi về Thành Long là mẹ cháu lại không vui, sau này cháu học được một điều là không nên nói về cái tên đó".  

Tuổi nổi loạn và nỗi buồn mang tên: không được thừa nhận

Năm 13 tuổi, Trác Lâm bắt đầu thay đổi. Từ một đứa con hiền lành và nghe lời mẹ, cô bắt đầu ý thức cao về tính riêng tư. Ngô Ỷ Lợi kể: "Con bé khác trước. Nó cài mật khẩu điện thoại, không cho tôi tự ý vào phòng. Khi tôi vào, nó sẽ nói: "Mẹ, không được vào phòng con". Mối quan hệ của Trác Lâm cũng khác trước, cô chơi với các bạn trai, xa rời các bạn gái trong trường, thậm chí đánh bạn. Mâu thuẫn trong các mối quan hệ với bạn học khiến cô ghét đến lớp. 

Những phản ứng của Ngô Trác Lâm với mẹ cũng không còn đơn giản là giận dỗi. Năm 13 tuổi, cô bé cứa cổ tay lần đầu tiên, máu chảy lênh láng trên mặt sàn và phải đi cấp cứu với 7 mũi khâu. Lý do cho việc này được giải thích là vì sự thất hứa của mẹ. Một nguồn tin khi đó tiết lộ: "Trác Lâm muốn trực tiếp gặp bố nó để nói chuyện, mẹ nó đã đồng ý, nhưng sau đó lại không cho con gái đi. Hai mẹ con cãi vã, và rồi nó tự tử".

Nuôi dạy con ở tuổi nổi loạn dần trở thành một bài toán khó, sau đó biến thành nỗi bất lực của Ngô Ỷ Lợi. Nữ diễn viên thốt lên trong đau khổ: "Nó không giống tôi, tôi cũng nhận ra không thể ép buộc con theo ý mình". Ngô Ỷ Lợi từng dùng đòn roi với con, nhưng điều này chỉ làm tình hình tệ hại hơn: cô bị cảnh sát giam giữ, bị tước quyền gặp con trong 1 tháng. Suốt 4 năm từ 2014 tới 2017, cô không ít lần qua đêm ở đồn cảnh sát vì lý do tương tự nhau: xô xát với con. Đỉnh điểm, cuối 2016, Trác Lâm tố mẹ dọa giết mình: "Mẹ nói với cháu: Mày không chết thì tao chết". 

Ở tuổi trưởng thành, thay vì cố tìm kiếm một câu trả lời, Ngô Trác Lâm học cách chấp nhận thực tế không được bố thừa nhận. Cô tâm sự: "Có thể tôi với ông ấy có chung một dòng máu, nhưng trong những tháng năm tôi tồn tại trên đời này không có bóng dáng ông ấy. Thành Long không phải cha tôi. Tôi từng rất buồn khi thấy các bạn học có cha đưa đón đến trường, họ khoe được cùng cha đi đạp xe, câu cá, còn tôi không có ai. Nhưng tôi không còn muốn gặp bố, cũng không có cảm giác gì về tình phụ tử. Giờ tôi quen với việc không có cha rồi. Con cái không chọn được cha mẹ, nhưng tôi có hai lần yêu thương của mẹ. Có mẹ là đủ rồi, không cần cha nữa. Mẹ không nói yêu tôi, nhưng mẹ nói sẽ chăm sóc cho tôi. Chữ chăm sóc không tốt hơn yêu hay sao, không sâu sắc hơn ngàn lần hay sao?". 

Cạo trọc đầu, ngõ ngược, và tình yêu đồng giới

17 tuổi, Ngô Trác Lâm bỏ học. Cô rời khỏi nhà, cùng bạn gái người nước ngoài Andi dọn tới một căn hộ tồi tàn, bé nhỏ ở khu phố "ổ chuột" và bắt đầu cuộc sống mới. Cô tuyên bố: "Tôi là gay", đồng thời cạo trọc đầu, thoát khỏi hình hài của một cô gái truyền thống, bắt đầu đeo đuổi cuộc sống theo cách mình muốn.  

Trong những tâm sự mới nhất trên mạng xã hội, Trác Lâm viết: "Sau những năm tháng cố gắng trốn chạy và sống trong nỗi hổ thẹn, e sợ thế giới, tôi nghiệm ra rằng sẽ dễ dàng hơn khi chấp nhận rằng tôi không có trách nhiệm phải yêu hay được ai đó yêu. Là một người đồng giới trong xã hội nhạy cảm này, tôi từng nghĩ tốt nhất là nên im lặng, che giấu mình và hành xử đúng như những gì mà tôi đã được nhào nặn. Nhưng rồi em đến và chứng minh rằng tôi đã sai lầm, tôi xứng đáng được hạnh phúc, yêu và được yêu. Cảm ơn em đã chấp nhận mỗi góc khuất trong tôi. Những điều tốt, xấu, và cả sự khùng điên. Em đã mở cửa trái tim tôi, hôn lên mỗi vết thương mà tôi có. 2017 thực sự là một năm phức tạp, khi tôi phải đối mặt với quá nhiều điều khiến tôi gục ngã, và tưởng chừng đã gục ngã, nhưng em đã giúp tôi mạnh mẽ hơn. Em là tất cả, tôi yêu em, Andi". 

Việc con gái Thành Long công khai tình yêu đồng giới đem lại cảm xúc trái chiều cho nhiều người. Một số cho rằng tuổi thơ quá thiếu thốn tình cha, sự khổ sở của mẹ đã khiến Trác Lâm tự xây dựng cho mình một vỏ bọc mạnh mẽ, nam tính, khiến xu hướng yêu đương của cô cũng ảnh hưởng. 

Bỏ nhà, bỏ việc, đi biệt tích suốt 5 tháng

Khoảng 5 tháng trước, Trác Lâm đã bỏ việc và gần như biệt tích. Gia đình, bạn bè không thể nào liên lạc được với  cô, kể cả trên mạng xã hội Tờ Next Magazine đưa tin, lo lắng đến phát điên vì không gặp được con, Ngô Ỷ Lợi đã nộp đơn trình báo về việc con mất tích lên sở cảnh sát. 

Chia sẻ về những căng thẳng giữa hai mẹ con và sự thay đổi tâm lý của con gái, tình cũ Thành Long thừa nhận: "Con bé lớn lên trong cảnh không có bố, cuộc sống của chúng tôi là những chuỗi ngày cũng không bình thường. Tôi có thể chấp nhận thực tại, nhưng con bé lại không. Là một người mẹ nhưng tôi đã bỏ qua cảm xúc của con, và dần dần điều đó tích lại, khiến con bé gặp áp lực, đến một lúc nó quyết định bùng nổ".

Giữa tình thế con rơi bỏ đi biệt tích suốt vài tháng thời, Thành Long bỏ tiền tậu một chiếc máy bay mới trị giá vài chục triệu USD. Hành động này của anh được dư luận đánh giá là "vô tâm", "không có tình người". Bất chấp điều này, Thành Long giữ im lặng. Quan điểm sống của anh nhiều năm nay không thay đổi: không có đứa con nào khác ngoài Phùng Tổ Danh. 

Xem thêm:  Con gái Thành Long tự tử

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN