Chủ nhật, 10/12/2023 | 14:33
RSS

Ngày mưa bão cần làm ngay những điều sau để phòng tránh cảm lạnh

Thứ ba, 18/09/2018, 09:47 (GMT+7)

Trong những ngày mưa bão kéo dài, nếu không may dính mưa bạn cần làm ngay những điều sau để phòng tránh cảm lạnh.

Bị dính mưa thì làm ngay những điều sau để bảo vệ sức khỏe
Khi bị dính mưa cần nhanh chóng lau khô người và làm ấm cơ thể để phòng tránh cảm lạnh

Ngày 18/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 6 kết hợp với đới gió đông nam ở rìa tây nam áp cao cận nhiệt đới nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa Nghệ An có mưa to đến rất to. 

Đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 6 ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ được cho là sẽ kéo dài, vì vậy bạn nên tự trang bị cho mình kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình trong những ngày này. 

Sau khi đi mưa, cơ thể của chúng ta thường bị dính nước, ngấm nước mưa… sẽ rất có hại bởi nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Khi ngấm vào cơ thể, nó dễ dàng gây bệnh, nhất là các căn bệnh như cảm lạnh, viêm phổi…

Vì thế, ngay sau khi đi mưa về nhà, các bạn cần lau khô người và làm ấm cơ thể. Làm ấm cơ thể không chỉ có tác dụng chống lạnh tạm thời mà nó chính là phương pháp ngăn chặn các căn bệnh do mưa lạnh.

Có rất nhiều cách để làm ấm cơ thể sau khi đi mưa. Ngoài tắm nước nóng, các bạn có thể uống trà gừng, hay đơn giản chỉ cần một cốc nước ấm. Ngoài ra, cũng cần chú ý, tránh để cơ thể tiếp xúc với những vật lạnh hoặc đồ ăn uống có tính lạnh ngay sau khi vừa đi mưa về.

Xử trí thế nào nếu có dấu hiệu cảm lạnh

Trong trường hợp sau khi đi mưa về, cơ thể chúng ta có thể có các biểu hiện như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài, sốt nhẹ, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi… Đó chính là những dấu hiệu của cảm lạnh. 

Ngay khi có các dấu hiệu trên, bạn có thể giải cảm bằng các cách đơn giản như uống nước gừng, đánh cảm, xông hơi bằng các loại lá hay ăn cháo nóng… 

Bạn cũng có thể xua tan cảm lạnh bằng nồi nước xông, gồm các loại lá tre, bưởi, sả, cúc tần, hương nhu...xông hơi bằng các loại dược liệu trên sẽ giúp làm thông suốt đường hô hấp, giảm đau đầu, chóng mặt… Ngoài xông, bạn có thể cho người bệnh ăn cháo giải cảm, sẽ nhanh vã mồ hôi và mau phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên, khi đã làm các cách trên mà các dấu hiệu bệnh không thuyên giảm, các bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp.


Xem thêm bài thuốc từ quất xanh giúp trị dứt cơn đau họng, sổ mũi do cảm cúm

Mai Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN