Thứ hai, 25/01/2021 | 02:03
RSS

Bị cuốn nát bàn tay, người phụ nữ phải mang cả máy xay cá đến viện cấp cứu

Thứ hai, 14/12/2020, 17:10 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox, không lấy ra được.

Xay cá làm chả, người phụ nữ bị cuốn dập nát bàn tay phải

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá. Ảnh: Dân trí

Ngày 14/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải. Cụ thể, bệnh nhân là bà N.T.P.T (32 tuổi; ngụ tỉnh Bạc Liêu) Gia đình cho biết, bệnh nhân làm nghề bán chả cá. Trong lúc xay cá bán, bàn tay phải của bà T. không may bị trượt vào khay cuốn, không lấy ra được. 

Người nhà nhanh chóng đưa bà T. đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bà T. bị tổn thương phức tạp do dập nát 5 ngón tay và các xương ngón tay còn kẹt trong máy xay cá. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển lên phòng phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để cắt lọc mô dập nát.

Do vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo 4/5 ngón để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón thứ 5 và các xương bàn tay phải. 

Ca phẫu thuật thành công sau 80 phút. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón thứ 5 hồng hào. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

Xay cá làm chả, người phụ nữ bị cuốn dập nát bàn tay phải

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định,  ngón thứ 5 hồng hào. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với Dân trí, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ngón cái bàn tay (ngón I) là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp nhiều khó khăn.

BS Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện cho biết, đây là trường hợp thứ 2 kể trong vòng 3 tuần qua bị tai nạn do máy xay cá, xay thịt. Đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp vì bị nghiền dập nát. 

Do đó, bác sĩ Em khuyến cáo người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN