Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:15
RSS

Bị con gái đến làm loạn đúng ngày tổ chức giỗ cho chồng

Thứ ba, 19/07/2022, 17:15 (GMT+7)

Mâu thuẫn từ việc phân chia quyền thừa kế đất, 2 người con bà Đức đã có những xô xát. Người chị quyết định kiện em ruột của mình, cho dù bà Đức khóc lóc van xin... đừng kiện.


Bà Văn Thị Đức buồn bã kể lại câu chuyện

Đau lòng mẹ già

Bà Văn Thị Đức (SN 1953, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, hơn 1 năm qua, không đêm nào bà ngủ trọn giấc vì cứ hễ nhắm mắt vào là tim bà lại đau nhói khi nghĩ tới chuyện mâu thuẫn giữa 2 người con mà bà đã dứt ruột đẻ ra.

Theo bà Đức, ngày 16/7/2021, bà có tổ chức giỗ cho chồng, khi cả gia đình (khoảng 60 người) đang ăn giỗ thì con gái cả của bà là chị P.T.H. đứng ngoài cổng chửi bới. Vì là ngày giỗ của chồng và đang có nhiều khách nên bà Đức không muốn mất mặt nên đã ra nói chuyện nhẹ nhàng, khuyên ngăn chị H. bình tĩnh, cứ vào thắp cho bố nén hương đã, rồi có chuyện gì thì để nói sau. Thế nhưng, chị H. chẳng những không vào thắp hương cho bố mà còn... chửi nhiều hơn. 

Lúc này, anh Phạm Văn Sơn (SN 1983, con trai út của bà Đức) đã không giữ được bình tĩnh vì chứng kiến cảnh mẹ bị chị gái ruột chửi. Anh đã cầm chiếc hót rác (cán bằng gậy tre) vụt vào tay chị H. khiến chiếc gậy bị gãy làm đôi. Sau đó, chị H. tiếp tục chửi bới, khua chân múa tay trước sự chứng kiến của nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do mâu thuẫn trong việc phân chia quyền thừa kế trong gia đình bà Đức.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Quảng Hải đã tới lập biên bản và lấy lời khai của người làm chứng, sau đó Công an huyện Quảng Xương đưa chị H. đến Trung tâm Pháp Y tỉnh Thanh Hóa để giám định thương tích. Kết quả giám định thương tích của chị H. là 13%. Căn cứ vào lời khai và kết quả thương tích, Công an huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố Phạm Văn Sơn về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Bị gãy tay vẫn phóng xe máy vù vù?!


Ông Phạm Văn Dục - người chứng kiến sự việc.

Ông Phạm Văn Dục (76 tuổi, trưởng họ) - người có mặt tại đám giỗ và chứng kiến toàn bộ sự việc - cho biết, ông rất ngạc nhiên vì chị H. bị gẫy tay sau cú đánh của anh Sơn.

"Chỉ vài ngày sau khi sự việc xảy ra, tôi thấy người dân địa phương nói chị H. phóng xe máy vù vù ngoài đường. Tôi có tìm hiểu thì được biết cũng trong khoảng thời gian này, chị H. đã đi học bằng lái ô tô và hiện tại chị H. đã có bằng", ông Dục nói và cho biết, thời điểm bị Sơn đánh, chị H. không hề tỏ ra đau đớn.

Với tư cách là trưởng họ, ông Dục đánh giá, thái độ ngày hôm đó của chị H. là không thể chấp nhận được. Ông cũng rất tiếc vì đây là chuyện mâu thuẫn nội bộ trong gia đình, nhưng giờ phải để pháp luật vào cuộc.

Nhiều lần cầu xin con gái rút đơn


Bà Đức nhiều lần cầu xin con gái rút đơn nhưng chị H. không đồng ý

"Trước khi Sơn bị khởi tố, tôi từng nhiều lần cầu xin con gái rút đơn truy tố em trai mình, thậm chí tôi còn quỳ xuống khóc lóc, van xin nhưng H. vẫn không đồng ý. Chính quyền, công an địa phương cũng không ai làm công tác hòa giải cho gia đình tôi cả", bà Đức vừa khóc vừa nói.

Trong khi đó, chị Hà (chị gái Đức và là em ruột chị H.) cho rằng, vết thương của chị H. do Sơn đánh không thể đến 13%, vì chiếc cán hót rác của gia đình đã sử dụng từ nhiều năm nay và đã bị mục nên không thể làm gãy tay chị H. được.

Chị Hà cũng đã làm đơn khiếu nại, gửi đến cơ quan chức năng với mong muốn đưa chị H. đi giám định lại tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để đảm bảo kết quả chính xác. Tuy nhiên, yêu cầu này của chị Hà không được chấp thuận.

Phiên tòa phải hoãn 4 lần

Bà Bùi Thị Huyền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quảng Xương - người trực tiếp xét xử vụ án này, cho biết, bị can Sơn đã nhiều lần làm đơn khiếu nại về các quyết định của cơ điều tra và cơ quan điều tra cũng đã có văn bản trả lời. Bị can cho rằng vụ án có dấu hiệu không khách quan và yêu cầu giám định thương tích lại cho bị hại nhưng bị can lại không chỉ ra được chi tiết nào không khách quan.

"Nguyên nhân dẫn đến vụ án này là do quá trình mâu thuẫn liên quan đến việc phân chia thừa kế. Anh chị em nhà này có những bất đồng quan điểm. Trong hồ sơ thể hiện rất rõ, nhiều lần công an đã tổ chức hòa giải nhưng không được…", bà Huyền nói.

Cũng theo bà Huyền, vụ án đến nay đã phải hoãn xét xử đến lần thứ 4 bởi các lý do khác nhau. Lần 1 thì bị cáo Sơn xin hoãn vì bị covid-19 lần 2 luật sư của bị cáo xin hoãn vì trùng lịch đi công tác, lần thứ 3 luật sư của bị cáo bị Covid-19 và lần gần đây nhất hồi tháng 6/2022, thành viên trong HĐXX bị ốm phải đi cấp cứu nên lại phải hoãn. Sau 4 lần tạm hoãn vì các lý do khác nhau, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra ngày 20/7/2022.