Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:44
RSS

Bị cáo uống thuốc độc tự tử sau phán quyết, quan tòa "ngã ngửa"

Thứ năm, 30/11/2017, 13:48 (GMT+7)

Chỉ vài giây sau khi tòa ra phán quyết ủng hộ mức án 20 năm tù, bị cáo uống thuốc độc tự tử nhằm phản đối bản án.

Ông Slobodan Praljak đã chết tại bệnh viện sau khi uống thuốc độc tự tử ngay tại phòng tuyên án thuộc Tòa án Hình sự quốc tế (ICTY) ở La Haye, Hà Lan trong phiên xử 6 tội phạm chiến tranh vào ngày 29/11.

Chỉ vài giây sau khi tòa ra phán quyết ủng hộ mức án 20 năm tù, bị cáo Praljak - cựu thủ lĩnh quân đội 72 tuổi người Croatia gốc Bosnia, đã hét to "Praljak không phải là tội phạm", rồi cầm một chai nhỏ mang theo và uống ngay tại phiên tòa nhằm phản đối bản án.

Phiên tuyên án đã phải tạm hoãn vì sự cố này và ngay lập tức các xe cứu thương và một máy bay trực thăng được đưa tới để chuyển Praljak vào bệnh viện.

uống thuốc độc tự tử
Ông Slobodan Praljak uống thuốc độc. Ảnh cắt từ clip

Theo BBC, vào năm 2013, ông Praljak đã bị kết án 20 năm tù vì tội ác chống lại nhân loại, cụ thể là chống lại người Hồi giáo trong cuộc nội chiến Bosnia từ những năm 1992-1995.

Ông Praljak vốn là chỉ huy của lực lượng phòng vệ người Croatia gốc Bosnia (HVO). Vào mùa hè năm 1993, dù được báo tin rằng binh lính dưới quyền đang bao vây người Hồi giáo tại vùng Prozor (Croatia) nhưng ông Praljak không tìm cách ngăn cản hành động này. Ông cũng không điều tra xử lý thông tin về các âm mưu giết người cũng như tấn công thành viên của các tổ chức quốc tế.

Theo Đài RT, Praljak còn bị kết tội ra lệnh phá hủy một cây cầu lịch sử và các đền thờ ở Bosnia (nay là Bosnia and Herzegovina), gây tổn hại đáng kể cho người Hồi giáo tại đây.


Cận cảnh giây phút ông Praljak hét to "Praljak không phải là tội phạm" rồi tự tử. Nguồn: TRT

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN