Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:48
RSS

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch 'Người yêu… Hoa hậu', nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

Thứ năm, 22/09/2022, 14:40 (GMT+7)

Chiều qua (21/9), Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt vở kịch “Người yêu… Hoa hậu”. Đây là vở kịch duy nhất từ trước tới nay được đưa ra lời cảnh báo chỉ dành cho khán giả trên 16 tuổi đến dưới 35 tuổi.

Việc dán nhãn 16+ này gây rất nhiều tò mò và khiến nghệ sĩ Xuân Bắc phải đối diện với rất nhiều câu hỏi.

Chia sẻ về điều này, NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, vở diễn kỳ vọng sẽ là một món quà tinh thần vừa mang tính giải trí cao, vừa đọng lại nhiều cảm xúc, suy ngẫm dành cho các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhân dịp ngày 20/10 năm nay. Mặc dù vở kịch có lưu ý phù hợp với khán giả dưới 35 tuổi, nhưng qua những buổi công diễn chật kín khán giả thời gian vừa qua thì thấy vở kịch còn hấp dẫn cả khán giả trung niên.

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch Người yêu… Hoa hậu, nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

Nghệ sĩ Xuân Bắc trả lời về vụ gắn mác 16+ cho vở kịch "Người yêu... Hoa hậu". Ảnh: Bình Quách.

"Nhà hát của chúng tôi phục vụ nhiều đối tượng khán giả nhằm đem tới các giá trị chân, thiện, mỹ. "Người yêu... Hoa hậu" là vở diễn dành cho khán giả trẻ, khán giả có thể tìm thấy tâm tư của mình, câu chuyện của mình trong vở kịch. Vở diễn được xây dựng với tiết tấu nhanh nên rất phù hợp với đối tượng khán giả này.

Về chuyện gắn mác 16+ là vì Nhà hát luôn có Hội đồng nghệ thuật của Nhà hát và Hội đồng nghệ thuật của Bộ VHTTDL. Với những gì Nhà hát xây dựng và đưa ra trong các vở kịch, chúng tôi đều đã chắt lọc. Các tình huống, chi tiết được đưa ra trong vở diễn là các tình huống được lựa chọn một cách kỹ lưỡng chứ không phải lựa chọn một cách ngẫu nhiên", NSƯT Xuân Bắc bộc bạch.

"Người yêu… Hoa hậu" là vở kịch của tác giả NSND Doãn Hoàng Giang, biên tập Trịnh Thanh Nhã, đạo diễn Tùng Linh- Bùi Huệ. Vở kịch là một câu chuyện đầy đủ các cung bậc hỷ nộ ái ố. Với thời lượng 120 phút, vở kịch đã tạo ra rất nhiều tình tiết sinh động và hấp dẫn trên sân khấu. Nội dung xoay quanh câu chuyện của một cô sinh viên đi thi hoa hậu và nỗi lòng của một chàng trai có người yêu là hoa hậu. Vở diễn mang đầy tính thời sự kể về những sinh viên trẻ đang chập chững bước vào đời. 

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch Người yêu… Hoa hậu, nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

"Người yêu... Hoa hậu" - vở kịch về những cô gái trẻ ôm mộng đổi đời nhờ thi Hoa hậu. Ảnh: Bình Quách.

Ở đó, cùng với những ước mơ, hoài bão nồng nhiệt của tuổi trẻ, họ cũng đối diện với muôn vàn khó khăn khắc nghiệt của đời sống đối diện với rất nhiều cơ hội đồng thời cũng đứng trước cạm bẫy giăng đầy trước mắt. Nhất là đối với các cô gái…xinh đẹp. 

Và trong số những cô gái đẹp ấy, có những cô từ những sinh viên ngây thơ, giản dị, chân chất, nhanh chóng đổi đời nhờ danh hiệu Hoa hậu, họ tiến nhanh đến sự nổi tiếng, và rồi trong ánh hào quang rực rỡ của danh hiệu, họ dần đánh mất mình bởi những tráo trở, mánh lới của những kẻ kinh doanh danh hiệu, nhan sắc.

Nếu nói về đề tài, có thể khẳng định đề tài của vở kịch không mới. Đã nhiều năm nay, khi các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện, người ta vẫn nói về câu chuyện đánh đổi "tình - tiền" để có cơ hội đổi đời, chuyện "hoa hậu - đại gia", thậm chí là những chuyện ngã giá nhan sắc… Tuy nhiên, ngay trong chính thời điểm này, khi các cuộc thi Hoa hậu đột ngột bùng phát với hơn 20 cuộc thi Hoa hậu trong 1 năm, chưa kể các cuộc thi quốc tế thì chuyện không mới kia vẫn tồn tại là một vấn đề thời sự vô cùng nóng hổi. Nỗi nhức nhối mà vở "Người yêu… Hoa hậu" đã đề cập đến kia, chính là một vấn đề đã "mãn tính", rất cần sớm "chữa trị".

"Người yêu... Hoa hậu" - vở kịch đầy tâm huyết của đạo diễn Tùng Linh - Bùi Huệ

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch Người yêu… Hoa hậu, nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

Đạo diễn Tùng Linh dồn rất nhiều tâm huyết cho "Người yêu... Hoa hậu". Ảnh: Bình Quách.

Đạo diễn trẻ Tùng Linh chia sẻ, anh biết đề tài không mới và kịch bản của NSND Doãn Hoàng Giang cũng đã viết 21 năm về trước nên có nhiều vấn đề không còn hợp với bối cảnh đời sống hôm nay. Tuy nhiên, trong thời gian đi học đạo diễn, đạo diễn Tùng Linh và đồng đạo diễn Bùi Huệ đã rất ấn tượng với kịch bản và hẹn với nhau sau khi tốt nghiệp sẽ thực hiện vở diễn này. Cuối cùng, đến thời điểm này, vở diễn đã được ra đời từ tâm huyết của hai đạo diễn với sự biên tập của biên kịch Trịnh Thanh Nhã, giúp vở diễn phù hợp với tình hình hiện tại.

"21 năm trôi qua, kể từ khi NSND Doãn Hoàng Giang viết kịch bản này cho đến giờ tính thời sự mà vở kịch đưa ra vẫn hết sức nóng hổi, tôi và đạo diễn Bùi Huệ thấy mình cần có trách nhiệm để góp thêm một tiếng nói cảnh tỉnh bằng ngôn ngữ của nghệ thuật kịch nói. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy thôi chứ không có ý mượn sức nóng của việc bùng nổ các cuộc thi Hoa hậu để dựng vở. Mãi đến khi dựng xong, công diễn, khán giả nói cho tôi biết là vở kịch thời sự quá, rất ý nghĩa trong bối cảnh thi Hoa hậu nhan nhản hiện nay tôi mới biết"- đạo diễn Tùng Linh chia sẻ.

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch Người yêu… Hoa hậu, nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

Những bi kịch của khát vọng tuổi trẻ và ước muốn giàu sang chất đầy trong vở kịch. Ảnh: Bình Quách.

Vì kịch bản đã có 20 năm tuổi, nên đạo diễn Tùng Linh cũng đã phải mất nhiều tâm huyết, công sức để "làm mới" nó bằng nhãn quan thời cuộc của tuổi trẻ. Anh đã phải lê la nhiều ngày ở các quán trà đá ở các trường đại học, đến nhiều khu trọ sinh viên để tìm hiểu về đời sống sinh viên hiện nay nhằm "cập nhật" trong vở kịch.

Vở kịch do dàn diễn viên tài năng của Nhà hát kịch Việt Nam thể hiện: Châu Uyên, Phương Thanh (Hoa hậu Trang Kiều Phượng), Tuyết Trinh (Thủy), Minh Thu (Tý), NSUT Trịnh Mai Nguyên (Phước Sang), Thế Nguyên (Tuấn), NSND Việt Thắng (Ông giáo), Dương Anh Đức (Bình hề), Hồng Phúc (Dũng), Hồ Liên (mẹ), NSƯT Dũng Nam, Tống Minh Tùng (Tungzeng)…

Đây cũng là một trong những số ít vở diễn lấy đề tài về tuổi trẻ, đối tượng "ngại" đến với sân khấu hiện nay. Điều này cho thấy sự táo bạo của Nhà hát kịch Việt Nam cũng như ekip thực hiện. Việc hướng đến đề tài trẻ vừa là tâm huyết của đạo diễn Tùng Linh trong sự nghiệp đạo diễn của mình, cũng là mong muốn kéo khán giả trẻ đến với sân khấu của Nhà hát.

Bị căn vặn khi gắn mác 16+ cho vở kịch Người yêu… Hoa hậu, nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì?

Ca sĩ Ngọc Châm sẽ đại diện cho "Vàng son một thuở" đồng hành cùng Nhà hát Kịch Việt Nam đưa vở kịch đến gần hơn với khán giả. Ảnh: Bình Quách.

"Bắt tay" cùng Nhà hát kịch Việt Nam trong việc đưa vở "Người yêu… Hoa hậu" đến gần hơn với đại chúng, ca sĩ Ngọc Châm- đơn vị nổi tiếng với chuỗi chương trình "Vàng son một thuở" chia sẻ: "Tôi biết việc đi tìm thị trường cho kịch, chiến đấu "tay bo" với thị trường để tìm khán giả cho kịch như hiện nay là điều rất mạo hiểm. Ít ai làm kinh doanh tổ chức biểu diễn lại dám đương đầu với khó khăn để đi vào con đường chông gai này. Nhưng, tôn chỉ - mục đích của "Vàng son một thuở" là tôn vinh những giá trị vàng son của nghệ thuật, tôi dám đương đầu với mạo hiểm để góp sức tôn vinh sân khấu kịch - một loại hình nghệ thuật mà tôi xem là tinh hoa của nghệ thuật biểu diễn.

Tôi đã rất cảm động khi xem "Người yêu… Hoa hậu". Tôi nhận thấy tiếng nói của vở kịch vô cùng ý nghĩa trong đời sống hôm nay và cả sau này. Vì vậy, tôi muốn đưa vở kịch ra sân khấu lớn hơn để diễn cho đông đảo khán giả xem trong dịp 20/10. Tôi cũng tham vọng sẽ đưa vở diễn lưu diễn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước thời gian sau này".

Hà Tùng Long
Theo Dân Việt