Thứ bảy, 29/01/2022 | 09:05
RSS

Bị cấm hoạt động vì Covid-19, gái mại dâm và chủ nhà chứa ở Đức biểu tình

Thứ ba, 14/07/2020, 06:25 (GMT+7)

Khoảng 400 gái mại dâm và chủ nhà chứa trên khắp nước Đức đã biểu tình ở khu “đèn đỏ” của Hamburg vào hôm 11/7 vừa qua

Sự kiện:
Covid-19

 400 gái mại dâm và chủ nhà chứa ở Đức biểu tình vì Covid-19
 400 gái mại dâm và chủ nhà chứa ở Đức biểu tình vì Covid-19

Ở Đức, hoạt động mại dâm là hợp pháp và được nhà nước quản lý. Ước tính có khoảng 400.000 người hành nghề mại dâm ở Đức. Dẫu vậy các nhà thổ tại đây vẫn bị đóng cửa trong suốt 4 tháng qua do đại dịch covid-19

Các “công nhân tình dục” này cho rằng họ đang bị đối xử không công bằng. Họ đòi quyền được trở lại nơi “làm việc”, nhất là trong bối cảnh các ngành nghề khác có sự tiếp xúc gần đã được mở cửa trở lại, như là làm tóc và xăm da.

Đài DW đưa tin vào hôm 12/7, cuộc biểu tình do Hiệp hội Công nhân Tình dục Đức tổ chức. Nhóm này cảnh báo rằng việc đóng cửa các nhà thổ được cấp phép đã buộc một số gái mại dâm phải ra đứng đường kiếm ăn, khiến họ đối mặt với các nguy cơ về y tế và an toàn cá nhân.

Tuyên bố của Hiệp hội này cho rằng gái mại dâm Đức rất buồn bực về việc lệnh cấm mại dâm bị kéo dài và họ lo lắng về kế sinh nhai của mình.

Nhóm này lập luận rằng nghề mại dâm không tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao hơn các ngành nghề có sự tiếp xúc cơ thể khác như là mát-xa, thẩm mỹ, khiêu vũ, thể thao và rằng việc giữ vệ sinh “luôn là một phần trong hoạt động mại dâm”.

Nhóm này cũng tuyên bố, các thành viên của họ đã chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa, như là tạo thêm vách ngăn, tăng cường thông gió, và ghi lại dữ liệu liên lạc khách hàng.

Chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, những người làm các “công việc về đêm” tại Nhật Bản bị mất thu nhập, không thể trả tiền thuê nhà và đang lo lắng về cách để có tiền sống qua thời gian này.

Ngay sau đó,Chính phủ nước này đã buộc phải hỗ trợ những người hành nghề mại dâm hợp pháp theo gói tài chính khẩn cấp vào tháng 4. 

Tại Bangladesh, nơi hoạt động mại dâm là hợp pháp, chính phủ đã hỗ trợ 20-30 kg gạo cho mỗi người làm việc tại các nhà chứa sau lệnh bắt buộc đóng cửa các địa điểm này để ứng phó với Covid-19.

Ở Malaysia, nơi các công việc tình dục là bất hợp pháp, chính phủ cấp các khoản hỗ trợ hàng tháng và các chỗ ở tạm thời cho những người vô gia cư và thất nghiệp, nhiều người trong số đó là các lao động tình dục đang giấu nghề nghiệp của mình.

Tại Thái Lan, nơi ngành công nghiệp tình dục mang lại 5-10% GDP tương đương 4-6 tỷ USD mỗi năm dù bị cấm bởi luật, các lao động trong ngành này lần đầu tiên sẽ được hưởng các hỗ trợ thất nghiệp theo gói cứu trợ của chính phủ.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN