Thứ hai, 25/10/2021 | 12:15
RSS

Bệnh viện thông tin quá trình điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

Thứ tư, 29/09/2021, 07:24 (GMT+7)

Chiều 28/9, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về quá trình điều trị cho bệnh nhân Phạm Phi Nhung (tức ca sĩ Phi Nhung) trước khi cô qua đời.

Sự kiện:
Phi Nhung

Liên quan đến quá trình điều trị cho ca sĩ Phi Nhung, TS.BS Trương Dương Tiển - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phi Nhung (ca sĩ Phi Nhung) được chuyển đến khoa lúc 21h33 ngày 26/8, trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi. Đến ngày 5/9, tình trạng bệnh nhân có cải thiện tích cực. Bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ.

Ngày 7/9, sau khi hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO (chạy tim phổi nhân tạo). Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện, tuy nhiên màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí, chảy máu.

Ngày 24/9, ekip điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi có 2 kén bị vỡ, mô phổi đã bị hoại tử rải rác nhiều nơi. 

Do đó, bác sĩ tiến hành cắt kén và cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, khó cầm máu. Ekip điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi hơn 1 ngày mới bắt đầu cho thông khí trở lại.

Bệnh viện thông tin quá trình điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

Ca sĩ Phi Nhung 

Đêm 27/9, bệnh nhân bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng 28/9. Đến trưa ngày 28/9, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần và đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15.

Theo năm sinh được ghi nhận tại Hệ thống quản lý người cách ly và điều trị covid-19 của TP.HCM ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi. Thông tin ca sĩ Phi Nhung qua đời sau thời gian chống chọi với Covid-19 đã khiến người thân, các nghệ sĩ và người hâm mộ khắp nơi vô cùng bàng hoàng, đau xót.

Trước đó, ca sĩ Phi Nhung nhiễm Covid-19 do tiếp xúc F0 lúc đi thiện nguyện tại TP.HCM. Ngày 26/8, nữ ca sĩ được chuyển từ Bệnh viện Gia An 115 (quận Bình Tân) đến Bệnh viện Chợ Rẫy (khu D) trong đêm sau một tuần Phi Nhung điều trị Covid-19 nhưng không cải thiện. 

Phi Nhung tên đầy đủ là Phạm Phi Nhung, sinh tại Pleiku (Gia Lai). Sinh ra trong 1 gia đình không hoạt động nghệ thuật nhưng bản thân Phi Nhung lại có đam mê lớn đối với nghề ca hát. Cô là một trong những giọng ca nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả không chỉ trong nước mà còn ở hải ngoại. Nữ ca sĩ theo đuổi dòng nhạc trữ tình quê hương, có chất giọng ngọt ngào, sâu lắng.

Sau hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, Phi Nhung đã có chỗ đứng nhất định trong làng nhạc. Nữ ca sĩ sinh năm 1972 để lại ấn tượng với loạt ca khúc như: Chiều trên bản Thượng, Bông điên điển, Áo mới Cà Mau, Trách ai vô tình…

Cố ca sĩ có cô con gái ruột tên Wendy Phạm đang làm y tá và sinh sống tại Mỹ chân dung chồng của nữ ca sĩ vẫn rất bí ẩn suốt nhiều năm qua. Ngoài cô con ruột nay đã 29 tuổi, Phi Nhung còn có 23 người con nuôi, trong đó Hồ Văn Cường, Thiêng Ngân,... được nữ ca sĩ tạo cơ hội cho phát triển nghệ thuật và cũng khá thành công.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại