Bệnh viêm đa khớp kiêng ăn gì và nên ăn gì là câu hỏi của không ít người
Viêm đa khớp là một bệnh lý phổ biến trong các bệnh về xương khớp. Bệnh viêm đa khớp là tình trạng viêm ảnh hưởng đến nhiều khớp (trên 4 khớp) gây đau, cứng, sưng và khó cử động khớp.
Ở Việt Nam bệnh viêm đa khớp khá phổ biến. Cứ 100 người bị bệnh về xương khớp thì có tới 20 người bị viêm đa khớp.
Một số loại thực phẩm có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và làm triệu chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên tránh những loại thực phẩm này.
Ăn quá nhiều đồ ngọt và tinh bột khiến cơ thể tăng cân, từ đó làm tăng áp lực lên các khớp. Ngoài ra, đồ ngọt cũng làm tăng lượng đường trong máu, làm tăng độ nhớt của máu khiến máu chậm lưu thông qua các khớp bị viêm, gây cản trở quá trình hồi phục của khớp.
Hơn nữa, đường cũng kích thích phản ứng sưng viêm diễn ra mạnh mẽ hơn. Vì vậy, người bị viêm đa khớp không nên ăn quá nhiều đồ ngọt và tinh bột.
Thịt đỏ là loại thực phẩm giàu protein. Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm mất đi lượng canxi trong xương khớp. Ngoài ra, một số protein có trong thịt đỏ còn là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các kháng nguyên tấn công vào khớp khiến khớp bị sưng viêm nặng nề hơn.
Do đó, bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp nên cắt giảm lượng thịt đỏ, có thể thay thế bằng các loại thịt trắng, cá.
Thịt đỏ không tốt cho người bệnh viêm đa khớp
Đồ ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản và natri gây hại cho sức khỏe Khi sử dụng quá nhiều, các chất này sẽ tạo ra các chất gây viêm nhiễm làm tình trạng viêm khớp bùng phát dữ dội.
Một số loại đồ ăn nhanh mà người bệnh nên hạn chế là xúc xích, dăm bông, hamburger…
Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ có thể gây tăng cân và làm chậm tốc độ lưu thông máu. Điều này sẽ gây tăng áp lực lên khớp, làm cản trở quá trình phục hồi của xương khớp.
Các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt nếu ăn thường xuyên có thể khiến các khớp trở nên nóng rát và sưng viêm nhiều hơn. Do vậy, cũng nên hạn chế các loại gia vị cay trong bữa ăn của người bị viêm đa khớp.
Muối làm kích thích bài tiết canxi qua thận. Do đó, ăn nhiều muối sẽ gây thất thoát canxi trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến tình trạng viêm khớp ngày càng nặng nề hơn mà còn có thể gây ra tình trạng loãng xương, tăng huyết áp, suy giảm chức năng gan thận…
Các loại đồ uống có ga sẽ làm giảm mật độ xương khớp, khiến xương giòn và dễ gãy. Ngoài ra, các loại thức uống có ga thường chứa lượng đường khá cao gây bất lợi trong quá trình điều trị bệnh viêm đa khớp.
Ngoài danh sách “viêm đa khớp kiêng ăn gì”, người bệnh cũng nên lưu ý một số thực phẩm tốt cho xương khớp, để bổ sung vào thực đơn của mình.
Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi của hệ xương khớp. Thiếu canxi có thể gây loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp và thường xuyên đau nhức ở các khớp. Bổ sung canxi giúp giảm mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp cũng như ngăn chặn tình trạng sưng viêm không tiến triển nặng.
Ngoài ra, canxi cũng giúp tái tạo lại các tế bào xương bị tổn thương, giúp xương khớp chắc khỏe và cải thiện khả năng vận động.
Một số thực phẩm giàu canxi gồm: hải sản có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, sữa, các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh đậm…
Một số thực phẩm giàu canxi
Viêm đa khớp thường làm giảm tiết dịch khớp, ảnh hưởng đến sự vận động trơn tru của các khớp. Từ đó, khiến bệnh viêm đa khớp lại càng tăng nặng hơn. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể bổ sung các loại thực phẩm kích thích sản sinh dịch nhờn cho xương khớp.
Một số thực phẩm đó là: rau mồng tơi, yến mạch, bơ, đậu bắp…
Omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch, não bộ mà còn tốt cho sức khỏe xương khớp. Thành phần này có chức năng phục hồi, tái tạo mô sụn, kích thích màng bao hoạt dịch sản sinh chất nhầy. Từ đó giúp người bệnh giảm hiện tượng căng cứng, viêm đau khớp khi vận động.
Các loại thực phẩm có chứa nhiều omega-3: cá hồi, cá thu, bơ, dầu oliu, hạnh nhân…
Rau xanh là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Trong rau xanh, có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ức chế các gốc tự do, ngăn chặn sản sinh cytokine – thành phần trung gian trong chuỗi phản ứng viêm ở bệnh viêm đa khớp.
Bên cạnh đó, rau xanh cũng giúp hạn chế hoạt động giải phóng enzyme gây hư hại sụn như collagenase, elastase và stromelysin. Từ đó, hỗ trợ làm giảm hiện tượng sưng viêm và sưng nóng ở ổ khớp.
Lưu ý, những thực phẩm nên ăn và nên tránh chỉ giúp hỗ trợ phần nào, không thể thay thế được thuốc chữa bệnh. Do đó, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh viêm đa khớp cũng nên dùng thuốc để giảm triệu chứng bệnh, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.
Người bệnh viêm đa khớp nên kết hợp thay đổi chế độ ăn và dùng thuốc điều trị
Xu hướng mới trong việc điều trị bệnh viêm đa khớp hiện nay là kết hợp cả thuốc Tây y và Đông y. Nếu như thuốc Tây giúp giảm nhanh triệu chứng sưng đau thì thuốc Đông y lại có hiệu quả lâu dài, bền vững, tác động vào cơ địa, giúp phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Đông y có nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm xương khớp hiệu quả, điển hình như bài thuốc có công dụng bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp. Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao công nghệ sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất, tạo nên sản phẩm thuốc Xương Khớp Đông y dạng viên nén tiện dụng.
Thuốc Xương Khớp Đông y hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh viêm đa khớp có thể tham khảo sử dụng.
XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤTBạn bị: • Viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp? • Thoái hóa khớp? • Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống cổ? • Thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống lưng? Đã có Xương Khớp Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT |