Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:02
RSS

Bệnh vảy nến khiến da của bé 2 tuổi luôn ửng đỏ như bốc cháy

Thứ bảy, 23/06/2018, 21:30 (GMT+7)

Bé gái 2 tuổi có làn da đỏ như 'tôm luộc' vì bệnh vảy nến mãn tính em mắc phải từ khi sinh ra.

Cô bé Maisie Buchanan, 2 tuổi, sinh sống tại Falkirk, Scotland đã phải nằm viện trong suốt 6 tuần vì mắc căn bệnh vảy nến mãn tính, khiến da của em luôn trong tình trạng ửng đỏ như bốc cháy.

Cha mẹ của cô bé, anh Alistair Buchanan (36 tuổi) và chị Lesley Buchanan (35 tuổi) cho biết, họ thường xuyên phải đối mặt với những bình luận ác ý từ người lạ, muốn biết về “kỹ năng” chăm sóc khiến da của con gái họ đỏ như tôm luộc. Cũng vì làn da đỏ rực, cô bé luôn là tâm điểm chú ý mỗi khi ra đường. “Có chuyện gì với cô bé vậy?”, ” Có phải anh chị để con ngoài trời nắng quá lâu hay không?“, nhiều người tò mò.

Căn bệnh vảy nến mãn tính xuất hiện do rối loạn hệ miễn dịch. Ước tính, nó ảnh hưởng tới khoảng 2% dân số trên thế giới phổ biến nhất ở người trưởng thành. Người bệnh có thể mắc vảy nến do gen di truyền hoặc những yếu tố khác như các bệnh về da, hút thuốc lá hoặc thường xuyên căng thẳng.

Các thương tổn da có thể rải rác vài tổn thương cho đến lan toả toàn thân. Bệnh thường xuất hiện ở tuổi ngoài 20, có thể gặp ở người lớn tuổi ngoài 50, đôi khi ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và nếu ở tuổi này thì thường có yếu tố gia đình với biểu hiện bệnh nặng hơn, kéo dài hơn. Tỷ lệ bệnh ở nam và nữ như nhau.

Bệnh vảy nến khiến da của bé 2 tuổi luôn ửng đỏ như bốc cháy
Làn da của Maisie. Ảnh: Mercury Press and Media

Cơ chế sinh bệnh vảy nến bao gồm yếu tố gen di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tới 41% con mắc bệnh.  Yếu tố di truyền liên quan đến HLA-B27- B13,-B17, -Bw57 và HLA-Cw6, Psori1... Miễn dịch liên quan đến các tế bào miễn dịch lympho T ở da, đặc biệt là Th1, Th17 và Th22. Các yếu tố khác như nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc, thức ăn.

Các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn là các sang chấn như gãi, chà sát mạnh. Nhiễm trùng mà thường là nhiễm liên cầu. Các stress tâm lý , sử dụng thuốc corticosteroid, lithium, các thuốc chống sốt rét, interferon ... có thể làm nặng bệnh. Rượu cũng là tác nhân làm cho bệnh nặng lên.

Vảy nến thể thông thường, gồm vảy nến thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng. Vảy nến thể đặc biệt: thể đảo ngược, thể ở lòng bàn chân-bàn tay, thể đỏ da toàn thân vảy nến, thể mủ, vảy nến móng-khớp, viêm đầu chi liên tục, vảy nến niêm mạc. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến vẩy nến thể thông thường là thể bệnh hay gặp.


Xem thêm: Dự đoán kết quả tỷ số World Cup 2018 Hàn Quốc và Mexico

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN