Thứ bảy, 25/01/2020 | 13:18
RSS

Bệnh nhân tử vong sau 4h cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng xin lỗi

13-07-2019 15:06:23

Suốt 4 tiếng đồng hồ nằm trong phòng cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân không được xử lý kịp thời nên đã tử vong. Ngay sau đó con trai bệnh nhân đã gọi tới đường dây nóng của Bộ Y tế để phản ánh.

Bệnh nhân tử vong sau 4h cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy xin lỗi vì bác sĩ thiếu kinh nghiệm 2
Một đêm trực cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Thanh Niên.

Theo phản ánh trên Infonet của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (SN 1963, ngụ Q. 8, TP.HCM), bà Trí vừa ra viện ngày 9/7 sau khi điều trị huyết khối tĩnh mạch ở chân và đái tháo đường thì đến khoảng 19h cùng ngày, bà lại bị hạ đường huyết, hôn mê.

Trên đường đi cấp cứu bà được truyền đường ưu tiên và đã tỉnh táo lại. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân cho biết, trong suốt 4 giờ đồng hồ nằm tại phòng cấp cứu, bà Trí không hề được bác sĩ thăm khám, kể cả khi có yêu cầu của người nhà.

Sau đó, bệnh nhân này tử vong trong sự xót xa và nỗi uất nghẹn của gia đình. Bức xúc trước cách làm việc của bệnh viện, con trai của bệnh nhân đã phản ánh đến đường dây nóng của Bộ Y tế. 

Bệnh nhân tử vong sau 4h cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy xin lỗi vì bác sĩ thiếu kinh nghiệm
Lượng bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy rất đông. Ảnh: Tiền Phong.

Thông tin với báo chí về vụ việc, Bác sĩ CK 2 Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là sự cố đáng tiếc và bệnh viện gửi lời chia buồn đến gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Trí.

Ban giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh, chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra.

Trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực. Việc phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường. Ngoài ra, một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

Theo bác sĩ Việt, sau sự cố trên ban giám đốc đơn vị này cũng đã họp với các phòng chức năng, các khoa liên quan để xử lý, nhằm không để xảy ra nguy cơ tương tự. Ban Giám đốc cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và trưởng tua trực cấp cứu đêm 9/7.

Về kết luận sai sót chuyên môn, bác sĩ Việt cho biết bệnh viện sẽ thông qua hội đồng chuyên môn để kết luận trước khi đưa ra hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN