Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:34
RSS

Bệnh nhân điều trị Covid-19 lâu nhất Việt Nam đã vượt qua cửa tử, hồi sinh trở lại

Thứ ba, 12/05/2020, 07:08 (GMT+7)

Bệnh nhân 20, bác gái bệnh nhân 17 có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất Việt Nam, một trong 3 ca nguy kịch nhất đã vượt qua cửa tử, hồi sinh trở lại.

Bác gái bệnh nhân 17 vượt qua cửa tử, hồi sinh trở lại
Bác gái bệnh nhân 17 vượt qua cửa tử, hồi sinh trở lại. Ảnh VNE

Uống hớp nước xong, bà Lê Tuyết Hằng được hai điều dưỡng đỡ ngồi dậy rồi xuống giường tập đi. Đây là những bước chân đầu tiên của bà sau hơn hai tháng tưởng chừng phải chết. Tóc bắt đầu mọc lại sau thời gian phải cạo trọc, bà vững vàng bước dù vẫn còn phải có người đỡ. 

Bà là "bệnh nhân 20", 64 tuổi, có thời gian điều trị covid-19 lâu nhất Việt Nam một trong 3 ca nguy kịch nhất, Vnexpress đưa tin.

Ấn tượng về Covid-19 với bà, là một bệnh gây chết nhiều người ở nước ngoài. Còn bà chỉ làm nội trợ, quanh quẩn trong góc nhà nên bệnh dịch rất xa vời. Đến khi mắc bệnh phải nhập viện điều trị, bà vẫn suy nghĩ Covid-19 sẽ tương tự các bệnh khác, chỉ điều trị ít ngày rồi về nhà.

Một tuần trước khi rơi vào hôn mê, bà vẫn cảm thấy khỏe mạnh, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Ngày 14/4, bà ăn một bát bún mọc, khoe với con trai qua điện thoại rằng nhà bếp nấu rất ngon, ăn khỏe thì có thể khỏi bệnh. 

Sau đó bác sĩ gọi bà và một người khác sang khám vì tiếp tục xét nghiệm dương tính. Dù không hiểu dương tính âm tính là gì, vì sao phải cách ly riêng một phòng, bà vẫn tuân thủ yêu cầu của bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh. 

Một tuần sau, khi đang xem tivi buổi tối, bà đột ngột ngất xỉu. "Tôi thậm chí không biết mê đi lúc nào. Tự nhiên một ngày tỉnh dậy, tôi phải thở oxy, nằm trong phòng có các dụng cụ", bà nhớ lại.

Bệnh nhân nhập viện từ ngày 7/3, đến nay đã qua hơn 2 tháng điều trị.Trong thời gian điều trị, không ít lần bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn 3 lần, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, theo Người lao động.

Thời gian qua, với sự nỗ lực và quyết tâm của các y bác sĩ chăm sóc trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sự hỗ trợ và hội chẩn thường xuyên bằng phương án điều trị phù hợp của Hội đồng chuyên môn, của các chuyên gia, BN19 đã trải qua những ngày nguy kịch để chuyển sang tình trạng nặng và hồi phục tốt như hiện nay.

Về sức khỏe của bệnh nhân nặng còn lại là BN91 - nam phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM, hôm qua 10/5 đã được được hội chẩn liên viện Việt Đức - Chợ Rẫy - Bệnh Nhiệt đới TP HCM - Bạch Mai - Trung ương Huế, đánh giá khả năng ghép phổi. Đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Nam phi công người Anh là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi).

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN