Thứ năm, 24/06/2021 | 07:54
RSS

Bệnh nhân Covid-19 tử vong trước cửa bệnh viện, Ấn Độ đối mặt 500.000 ca nhiễm mỗi ngày

Chủ nhật, 25/04/2021, 07:17 (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ “chết trước cửa bệnh viện”, trong bối cảnh hệ thống y tế ở thành phố New Delhi quá tải, không còn giường bệnh trống.

Sự kiện:
Covid-19


Bệnh nhân chờ đợi bên ngoài vì bệnh viện không còn giường trống.

Bác sĩ Harjit Singh Bhatti nói tình cảnh ở Ấn Độ “quá hãi hùng” trong đợt bùng phát covid-19 tồi tệ chưa từng thấy, theo The Sun.

“Tôi chưa từng thấy tình cảnh như vậy trong suốt sự nghiệp”, bác sĩ Bhatti nói. “Trong 10 năm qua, tôi chưa từng thấy cảnh bệnh nhân chết ngoài cửa bệnh viện như hiện tại. Họ không có cơ hội được chữa trị. Họ không được thở oxy”.

Đối với các bệnh nhân nằm ở phòng điều trị tích cực, mỗi một người ra đi là một giường bệnh trống cho người bệnh khác.

“Tôi đã hết sức cố gắng, nhưng không thể chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân. Khi tôi đang chữa cho một người, nhiều người khác bị bỏ mặc. Cảnh tượng rất tồi tệ và đáng báo động”, bác sĩ Bhatti nói thêm.

Nhà virus học Shahid Jameel cảnh báo số ca lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ có thể lên tới 500.000 ca mỗi ngày vào tuần đầu tiên của tháng 5.

Jameel nói trên BBC Radio 4: “Các mô hình nghiên cứu cho thấy Ấn Độ sẽ đạt đỉnh lây nhiễm vào cuối tuần đầu tiên của tháng 5. Số ca nhiễm mỗi ngày lên tới 500.000 hoặc hơn”.


Nhiều bệnh viện ở New Delhi rơi vào tình trạng cạn kiệt oxy dự trữ.

Số ca tử vong mỗi ngày do đó cũng tăng gấp đôi, lên tới 5.700 ca mỗi ngày, theo mô hình dự đoán.

Trong khi đó, bác sĩ Sumit Ray chứng kiến cảnh không ít bệnh nhân tử vong khi vừa tới bệnh viện, do bệnh viện không còn giường bệnh và oxy dự phòng.

“Gần như tất cả các bệnh viện ở các thành phố lớn đều quá tải. Không còn oxy dự phòng, không có cách nào duy trì sự sống cho bệnh nhân”, bác sĩ Ray nói với BBC. “Những người phải đặt nội khí quản cần được cung cấp oxy thường xuyên, nhưng nhiều nơi ở Ấn Độ đang rơi vào cảnh thiếu oxy dự trữ trầm trọng”.

Ấn Độ đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày lớn nhất kể từ ngày 22.4. Trong 3 ngày liên tiếp, số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ luôn đạt mức cao kỷ lục.

Hôm 24.4, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo có 346.786 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua và 2.624 ca tử vong trong cùng thời gian.

Đăng Nguyễn - The Sun
Theo Dân Việt