Thứ ba, 21/09/2021 | 03:30
RSS

Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch ở Hà Nội sẽ được chuyển tới đâu?

Thứ tư, 04/08/2021, 15:23 (GMT+7)

5 bệnh viện của Hà Nội sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, bệnh nhân cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì...

 Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc phân luồng chuyển người bệnh covid-19 đến các cơ sở thu dung, điều trị. Công văn này được gửi tới các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập; Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và nhẹ.

Trong đó, người bệnh COVID-19 có mức độ nhẹ được xác định là người bị viêm đường hô hấp trên cấp tính. Trong đó, người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Những người này cũng không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

Riêng người bệnh trên 65 tuổi, mắc bệnh nền, bệnh cấp tính khác, béo phì chuyển đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Đông, BVĐK Đống Đa, BVĐK huyện Mê Linh, BVĐK Bắc Thăng Long, BVĐK huyện Gia Lâm.

Ảnh minh hoạ

Người bệnh COVID-19 mức độ vừa (viêm phổi) được chuyển đến: BVĐK Hà Đông, BVĐK Đống Đa, BVĐK huyện Mê Linh, BVĐK Bắc Thăng Long, BVĐK huyện Gia Lâm.

Theo đó, triệu chứng của bệnh nhân COVID-19 là người lớn và trẻ lớn nếu bị viêm phổi được xác định là: sốt, ho, khó thở, thở nhanh > 20 lần/phút và không có dấu hiệu viêm phổi nặng, SpO2 93% khi thở khí trời.

Với trẻ nhỏ: trẻ có ho hoặc khó thở và thở nhanh (> 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; > 50 lần/phút ở trẻ từ 2 - 11 tháng; >40 lần/phút ở trẻ từ 1 - 5 tuổi) và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng.

Việc chẩn đoán viêm phổi dựa vào lâm sàng, tuy nhiên, hình ảnh X-quang, siêu âm hoặc CT phổi thấy hình ảnh viêm phổi kẽ hoặc phát hiện các biến chứng.

Người bệnh COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch sẽ được chuyển đến BVĐK Đức Giang, BVĐK Thanh Nhàn, các Bệnh viện Trung ương được phân công điều trị người bệnh COVID -19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trường hợp người bệnh COVID-19 cần điều trị chuyên khoa, như người bệnh cần lọc thận chu kỳ, chuyển đến: BVĐK Bắc Thăng Long; Người bệnh thuộc chuyên ngành Nhi, Sản, Ngoại, người nước ngoài chuyển đến BVĐK Đức Giang.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, trong quá trình tiếp nhận và điều trị người bệnh, căn cứ vào mức độ lâm sàng, tình hình diễn biến lâm sàng của người bệnh COVID-19 và diễn biến các bệnh lý khác, các cơ sở sẽ có phương án chuyển tuyển phù hợp.

V. Thu
Theo Gia đình& Xã hội