Thứ tư, 22/09/2021 | 07:17
RSS

Cận cảnh bên trong 'sào huyệt' của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Thứ bảy, 30/06/2018, 12:02 (GMT+7)

Bên trong 'sào huyệt' của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân được thiết kế xây dựng hàng rào kiên cố. Phía sau nhà là sát với bìa rừng, với địa hình hiểm trở, phía dưới là hầm kiên cố.

Bên trong 'sào huyệt' của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân
Vũ khí của các đối tượng thu được tại hiện trường. Ảnh Công an TP. HCM. 

Liên quan đến chuyên án đấu tranh, xử lý 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại bản Lũng Xá, Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La, đến 18h ngày 29/6/2018, lực lượng Công an đã tiếp cận được hiện trường, nơi trú ẩn của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, ghi nhận nơi này có 3 tử thi trên tay vẫn nắm chặt 3 khẩu súng ngắn.

Công an tỉnh Sơn La đã có thông tin chính thức về hai chuyên án 18TN, 19TN, truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (còn gọi là Thuận chột, 34 tuổi, ở Thanh Liêm, Hà Nam) tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Tuân có 4 quyết định truy nã (2 của Bộ công an, 1 của Sơn La, 1 của Quảng Ninh). Thuận có 2 quyết định truy nã của Công an Sơn La và Quảng Ninh đều liên quan đến tội phạm ma tuý, theo Công an TP. HCM. 

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chuyên án cho biết: Tuân và Thuận chọn địa bàn hoạt động tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông. Các đối tượng xây dựng nhà có nhiều tường rào, hầm trú ẩn… để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan Công an bắt giữ.

Chúng thiết kế nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ, gắn camera, nuôi chó béc giê để canh chừng. Các đối tượng mở rộng quan hệ với người xung quanh, thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc… để tạo vỏ bọc và uy tín. 

Chúng cũng lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ. Nhà của Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng, nhà Nguyễn Văn Thuận cũng có 3 đối tượng sinh sống.

Tại nhà Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, hơn 400 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác, Dân trí đưa tin. 

Bên trong 'sào huyệt' của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân
Các đối tượng dùng bao xi măng, bao cát lập luỹ chiến chống trả lực lượng chức năng. Ảnh: CAND​

Đáng chú ý, căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân, kẻ mang trên mình 4 lệnh truy nã đặc biệt, được thiết kế theo kiểu “nhà linh hoạt” để thuận tiện cho việc buôn bán giao dịch heroin và dễ bề tẩu thoát khi có động.

Phía trước căn nhà Tuân được thiết kế xây dựng hàng rào kiên cố. Phía sau nhà là sát với bìa rừng, với địa hình hiểm trở nếu có động là Tuân có thể lẩn trốn sâu vào trong rừng và dễ dàng vượt biên sang đất nước Lào (khu vực này chỉ cách biên giới Lào khoảng 15km).

Bên trong nhà Tuân cũng được xây dựng kiên cố, có hầm thiết kế che chắn thành boongke, trong nhà tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, mìn, xăng, bình gas để chống đối lực lượng chức năng vây bắt.

Tại hiện trường, hàng chục bao xi măng, bao cát và những cây gỗ lớn được các đối tượng lập luỹ để chống trả lượng chức năng khi bị truy bắt.

Như thông tin từ cơ quan Công an cung cấp, sau khi lực lượng chức năng di dời người dân đến nơi an toàn. Toàn bộ “thánh địa ma tuý” bản Tả Dề đã bị bao vây, lực lượng Công an đã kiên trì dùng loa kêu gọi đối tượng ra hàng nhưng các đối tượng cùng đồng bọn sử dụng vũ khí quân dụng điên cuồng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng Công an phải nổ súng tiêu diệt một số đối tượng, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 9 khẩu súng, 36 quả lựu đạn, cùng hàng trăm viên đạn các loại...


Xem thêm: 
Lóng Luông, nơi 2 trùm ma túy vừa bị tiêu diệt nguy hiểm cỡ nào?

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN