Thứ ba, 18/05/2021 | 11:45
RSS

Bé trai ngộ độc Methadone do uống nhầm thuốc cai nghiện

Thứ tư, 17/03/2021, 16:23 (GMT+7)

Bé trai 6 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, cơn ngừng thở dài, phải thở theo bóng qua mask, môi chi tím, đồng tử co nhỏ không phản xạ ánh sáng.

Ngày 15/3, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận 1 bệnh nhi là bé trai 6 tuổi trong tình trạng hôn mê, cơn ngừng thở dài, phải thở theo bóng qua mask, môi chi tím, đồng tử co nhỏ không phản xạ ánh sáng. Các bác sĩ nhận định trẻ hôn mê do ngộ độc Methadone.

Bé trai ngộ độc Methadone do uống nhầm thuốc cai nghiện

Bệnh nhi điều trị và theo dõi tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

Gia đình cho biết nhà cô ruột cháu bé có người nghiện chất kích thích nên sử dụng thuốc cai nghiện Methadone. Khi đến chơi, bé thấy trong tủ lạnh có chai nhựa đựng chất lỏng dạng siro, màu hồng, nên lấy uống.

30 phút sau, trẻ buồn nôn, lơ mơ, buồn ngủ và đi ngủ. Đến 11h trưa, gia đình phát hiện trẻ tím tái, gọi hỏi không trả lời, mới lập tức đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó chuyển Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Bệnh nhi được xử trí cấp cứu đặt ống nội khí quản, trợ thở bằng máy thở, rửa dạ dày, dùng thuốc giải độc và truyền dịch, thuốc bài niệu tích cực qua đường nước tiểu, tiêm tĩnh mạch Naloxone. Sau 3 liều dùng thuốc, điều trị tích cực, trẻ có nhịp tự thở, gọi hỏi có phản xạ. Trẻ được rút ống nội khí quản và thở oxy và hiện đang được tiếp tục theo dõi.

Các bác sĩ cho biết, chất gây ngộ độc Methadone làm ức chế trung tâm hô hấp và rối loạn hành vi, khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ không qua khỏi. Trong một số trường hợp, quá liều methadone có thể gây tử vong.

Để phòng ngừa các tai nạn cho trẻ em trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là uống nhầm hoặc ăn nhầm các chất độc, thuốc... cha mẹ cần bảo quản thuốc để tránh xa tầm với của trẻ em. 

Thu Chang (T/H)
Theo GĐVN