Thứ tư, 21/04/2021 | 08:13
RSS

Lai Châu: Đi ăn cỗ cưới, hơn 90 người bị ngộ độc

Thứ ba, 16/03/2021, 14:38 (GMT+7)

Trong tổng số hơn 400 người ăn cỗ cưới tại gia đình ông Lù A Vàng, bản Háng Lìa 1 (xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), có hơn 90 người xuất hiện triệu chứng ngộ độc.

Theo lời kể của ông Lù A Vàng, chủ gia đình có đám cưới: Trưa ngày 14/3, gia đình ông tổ chức cỗ mừng đám cưới cho con gái. Gia đình ông làm 70 mâm cỗ, với tổng số 420 người tham gia. Mỗi mâm cỗ gồm 11 món, trong đó có 3 món là trứng chim cút luộc, nước uống Fan ta, Sting (loại chai nhựa 1,5 lít) và quýt ngọt mua ở ngoài. 

Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Đi ăn cỗ cưới, hơn 90 người bị ngộ độc

Hơn 90 bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Sau ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, chị Sùng thị Sình là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt là 92 người cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và nôn ra thức ăn, tiêu chảy. 

Tổng là 93 người và có 3 người được người nhà đưa lên trung tâm Y tế huyện (cơ sở 1) và 1 người đang có thai 7 tháng được đưa đến trung tâm y tế huyện (cơ sở 2) bằng xe cứu thương để điều trị. 

89 người còn lại điều trị tại chỗ, tại lán đám cưới của gia đình ông Lù A Vàng. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương ngay sau khi xảy ra.

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Lai Châu cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, 1 xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Đến 9 giờ 30 phút ngày 15/3, 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe đã ổn định. 

Đi ăn cỗ cưới, hơn 90 người bị ngộ độc

Các y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tiến hành điều trị cho những người bị ngộ độc.

Các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, hiện sức khỏe cũng đã ổn định. Trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng đến sáng 16/3 sức khỏe cũng đã ổn định, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi điều trị thêm.

Nguyên nhân nhân ban đầu nghi là do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc xác định nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện.

Thúy Hanh - Thanh Văn
Theo Dân Việt