Thứ ba, 21/09/2021 | 08:50
RSS

Bé sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện chỉ vài tiếng đồng hồ sau sinh

Thứ tư, 07/06/2017, 15:49 (GMT+7)

Bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện sản Nhi tỉnh Bắc Ninh sau khi sinh vài tiếng. Hiện phía bệnh viện đang báo cáo lên Sở Y tế tỉnh, thành lập hội đồng chuyên môn sớm có kết luận chính thức về sự việc trên.

Bé sơ sinh tử vong

Trước vụ việc bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh, anh Lại Hữu Linh (SN 1989, ở thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh, bố cháu bé) cho biết: Sáng ngày 6/6, thấy vợ là chị Hoàng Thị T. (SN 1990) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình anh đưa vợ lên Bện viện Sản nhi Bắc Ninh để thăm khám và nhập viện sinh nở.

Bé sơ sinh tử vong  1

Bé sơ sinh tử vong sau vài tiếng đồng hồ. Ảnh GĐCC

Trước đó, 2 vợ chồng anh Linh có đi siêu âm và được biết dự sinh vào ngày mùng 7/6. Kết quả siêu âm bình thường, con khỏe mạnh. Khi đến Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, bác sĩ đưa vào thăm khám, kết quả cho thấy sức khỏe thai phụ bình thường, có thể nhập viện sinh thường được.

“Khoảng 10h các bác sĩ đưa vợ tôi vào phòng đẻ. Trước khi vợ vào phòng sinh, tôi có dặn dò các bác sĩ nếu có bất trắc mà không đẻ thường được các bác sĩ phải tiến hành mổ đẻ cho vợ tôi luôn và báo với gia đình ngay”, anh Linh kể lại.

Cũng theo anh Linh, vợ anh được đưa vào phòng sinh từ 10h đến 16h không thấy có tin tức gì từ phía các bác sĩ. Quá lo lắng, gia đình anh gọi điện cho bác sĩ nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

Lúc sau, chị T. đã hạ sinh được một bé gái nặng hơn 3kg, các bác sĩ gọi người nhà vào chỉ hỏi tên của bé rồi bế cháu đi luôn cũng không cho gia đình xem mặt. Còn chị Tiến, khoảng 30 phút sau sinh được đưa về phòng trong tình trạng tỉnh táo.

Bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện 2

Bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh GĐCC

“Khi con được sinh ra vợ tôi kể lại diễn biễn quá trình sinh, vào phòng đẻ bác sĩ khám rồi chọc ối luôn, rồi cứ như vậy các bác sĩ thay nhau thăm khám. Lúc đó, cô ấy rất đau nên có nói là muốn sinh mổ nhưng các bác sĩ vẫn yêu cầu đợi thêm. Đến khi vợ tôi đau quá các bác sĩ phải dùng thủ thuật Forxep để đưa cháu ra”, anh Linh buồn bã nói.

Theo lời của anh Linh, vợ anh cũng có chuyên môn về ngành y, khi các bác sĩ dùng thủ thuật Forxep để đưa ra bé gái, vợ anh biết cháu đã nguy kịch .

“Khi con tôi sinh ra, các bác sĩ cũng không nói gì với gia đình. Đến 18h, gia đình tôi tự tìm hiểu thông tin nội bộ thì được biết tình trạng sức khỏe của cháu rất yếu. 22h lãnh đạo bệnh viện thông báo con tôi đã tử vong, nguyên nhân là do cháu suy hô hấp”, anh Linh bức xúc nói.

Sớm thành lập hội đồng chuyên môn

Hiện tại, phía Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh vẫn chưa có câu trả lời với gia đình về nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của con gái anh Linh. Gia đình anh mong muốn phía bệnh viện làm rõ xem tình trạng của cháu như thế nào trước khi tử vong.

“Tôi không còn lòng tin từ phía bệnh viện nữa, chiều nay tôi sẽ chuyển vợ tôi lên tuyến trên để theo dõi. Đây là con gái đầu lòng của 2 vợ chồng, ấy vậy mà tôi con chưa gặp con thì con đã… Tại sao phía bệnh viện lại tắc trách như vậy? Khi có diễn biến bất thường lại không thông báo cho gia đình, ngay cả khi sự việc xảy ra nghiêm trọng gia đình cũng không hay biết”, anh Linh uất ức nói.

Ông Lê Văn Nam (Giám đốc Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh) xác nhận, đúng là có sự việc bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện vừa qua. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến bé tử vong là do suy thai cấp. Sau khi phát hiện sự việc các bác sĩ đã tiến hành đặt Forxep tầm 7 -10 phút đưa cháu bé ra ngoài, dù được bác sĩ cứu chữa hết sức nhưng bé đã không qua khỏi.

Be so sinh tu vong 3

Mẹ bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh GĐCC

“Sáng nay bệnh viện đã họp bàn và trong buổi chiều sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân khiến bé sơ sinh tử vong một cách khách quan”, ông Nam thông tin.

Cũng theo ông Nam, sản phụ T. là điều dưỡng của khoa Nhi trong bệnh viện. Sự việc bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện đơn vị cũng hết lòng chia sẻ cùng với gia đình.

Còn việc khi thai phụ đã vào phòng sinh khi quyết định đẻ mổ hay đẻ thường do chuyên môn của bác sĩ điều chỉnh tùy theo sức khỏe thai phụ chứ không phải muốn mổ là mổ ngay được.

Trước sự việc bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện, đơn vị đã cử lãnh đạo bệnh viện xuống thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân. Phía bệnh viện sẽ có kết luận sớm nhất khi có kết quả của hội đồng chuyên môn.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus