Thứ ba, 05/03/2024 | 16:57
RSS

Choáng váng trước sự kiên cường của bé sơ sinh 400g trong ca phẫu thuật tim dài đằng đẵng

Thứ sáu, 19/05/2017, 15:27 (GMT+7)

Em bé sơ sinh này ra đời khi mới được 28 tuần tuổi, cận nặng 470 gram, bé chỉ to bằng một bàn tay người lớn nhưng đã dũng cảm vượt qua một cuộc phẫu thuật tim.

Một bé trai sinh ra chỉ nặng chưa tới nửa cân, được cho là em bé nhỏ nhất thế giới từng được phẫu thuật tim. Đứa trẻ chưa được đặt tên này được sinh ra chỉ mới 28 tuần tuổi tại một bệnh viện do chính phủ quán lý ở Udaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ.

Chỉ bằng chiều dài của bàn tay người lớn, mắt, lưng, phổi, da của được bé đều không phát triển, khiến cậu bé trở nên quá mỏng manh để có thể chạm vào.

Khi mới sinh ra, bé đã bị mắc căn bệnh dính động mạch bẩm sinh làm cho 2 mạch máu trong tim thông với nhau dẫn đến hô hấp gặp khó khăn.

Em bé nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Cover Asia Press

Ngay sau khi sinh ra được 2 tuần, các bác sĩ đã phải tiến hành thực hiện những ca phẫu thuật ngay tại phòng chăm sóc đặc biệt khi mà cậu bé không thể đáp ứng được với việc sử dụng thuốc và quá nhỏ bé để có thể di chuyển đến một trung tâm chuyên khoa.

Bác sĩ Sunil Jangid – bác sĩ mổ chính cho bé cho biết: “Thông thường, khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, các mạch máu sẽ liên kết với nhau, nhưng trước khi ra đời chúng sẽ tự phân tách ra, nếu không phân tách sẽ phải dùng thuốc để can thiệp, nhưng khi dùng thuốc không có tác dụng thì sẽ bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật".

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tim cho bé. Ảnh: Cover Asia Press

Do cơ thể em bé quá nhỏ và yếu, lại bị sinh non nên các bác sĩ còn không dám động vào người bé. Vì thế ca phẫu thuật tim này đặc biệt khó khăn để thực hiện.

Bác sĩ Sanjay Gandhi – bác sĩ cùng tham gia ca phẫu thuật cho biết: Đây là một ca phẫu thuật có rất nhiều rủi ro, nó có thể làm cho bé trai này bị suy hô hấp, chảy máu não và phổi, trào ngược thực quản, chậm phát triển v.v. Nhưng để cứu được tính mạng của bé, các bác sĩ vẫn quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Những dụng cụ siêu nhỏ được sử dụng để tiến hành mổ. Thật may mắn, cuối cùng ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi!

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus