Thứ sáu, 18/06/2021 | 07:51
RSS

Bé sơ sinh suy hô hấp khi mới chào đời: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Thứ năm, 26/11/2020, 09:04 (GMT+7)

Sau khi sinh, bệnh nhi có dấu hiệu suy hô hấp và phải phụ thuộc oxy, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ điều trị trong tình trạng tím tái, nguy cơ tử vong cao.

Căn bệnh khiến bé sơ sinh suy hô hấp khi mới chào đời, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bé T. mắc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm trên nền bệnh màng trong. Ảnh: Dân trí

Ngày 26/11, VTV News dẫn nguồn tin từ  Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho môt bé sơ sinh mắc nhiễm khuẩn sơ sinh rất sớm trên nền bệnh màng trong.

Cụ thể, bệnh nhi là bé trai V.A.T. chào đời tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Phú Thọ vào ngày 25/10. Ngay sau sinh bé có dấu hiệu suy hô hấp và phải phụ thuộc oxy. Bé trai nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ để điều trị.

Tuy nhiên, trên đường di chuyển, bệnh nhi xuất hiện cơn ngừng thở, buộc các bác sĩ phải thực hiện bóp bóng để duy trì sự sống cho bệnh nhi. Thời điểm được đưa đến bệnh viện, bệnh nhi trong tình trạng tím tái, các chỉ số sinh tồn đều không đạt, độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn khoảng 35% (trong khi chỉ số này ở trẻ sơ sinh bình thường là trên 90%), nguy cơ tử vong cao.

 

Căn bệnh khiến bé sơ sinh suy hô hấp khi mới chào đời, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Dân trí

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc nhiễm khuẩn sơ sinh rất sớm trên nền bệnh màng trong. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản, đồng thời sử dụng đến 4 loại thuốc vận mạch và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở cao tần HFO cấp cứu cho bệnh nhi.

Tuy nhiên, do bệnh nhi gần như không đáp ứng với máy thở, nên các y, bác sĩ đã phải thay nhau bóp bóng hỗ trợ cho bé liên tục trong hơn 10 tiếng đồng hồ. May mắn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi được cải thiện và bước đầu đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã cai được máy thở, có thể tự thở hoàn toàn và tiếp tục được dùng kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm trùng. Sau hơn 10 ngày điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng ổn định và được đưa ra ghép mẹ. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được cho xuất viện.

Căn bệnh khiến bé sơ sinh suy hô hấp khi mới chào đời, nguyên nhân và cách phòng tránh

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được cho xuất viện. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Hoàng Thị Ngôn - Khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho hay, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm ở trẻ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn sơ sinh sớm đều do lây truyền từ mẹ sang con, do trong quá trình mang thai, người mẹ bị các bệnh hoa liễu hoặc viêm nhiễm đường sinh dục, đường tiểu... không được điều trị kịp thời hoặc điều trị chưa đủ liệu trình.

Ngoài ra, mẹ gặp tình trạng sốt trước, trong hoặc sau sinh 24 giờ, nước ối vỡ trên 18 giờ, thời gian chuyển dạ trên 12 giờ, ối bẩn hoặc nhiễm khuẩn ối cũng có thể là nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh ở trẻ.

Theo bác sĩ Ngôn, trẻ mắc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí trong một số trường hợp nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong. 

Do đó, để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra, bác sĩ Thao khuyến cáo, các chị em phụ nữ trước khi mang thai cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Trong quá trình mang thai, sản phụ cần chú ý chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, thực hiện khám thai định kỳ đầy đủ.  Nếu được chẩn đoán mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng, cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh để ngăn ngừa các nguy cơ cho em bé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN