Thứ sáu, 27/01/2023 | 06:08
RSS

Bé gái 12 tuổi mất hoàn toàn thị lực mắt phải chỉ vì nhà nuôi chó mèo

Thứ năm, 26/04/2018, 08:53 (GMT+7)

Mất đi thị lực mắt phải khi còn quá nhỏ, nguyên nhân lại chính là thứ ở ngay bên cạnh cô bé mỗi ngày.

Mới đây, bé gái Giai Giai, 12 tuổi được bố dẫn đến Cục giám định tư pháp thành phố Ninh Ba, Trung Quốc Bố cô bé yêu cầu làm giám định thương tật mắt phải cho cô bé: “Mắt phải của con bé đã hoàn toàn không nhìn thấy gì nữa rồi, đồng tử cũng bị biến dạng rồi", người bố nói. Đứng bên cạnh, cô bé Giai Giai ngây thơ mỉm cười, nụ cười khiến mọi người đau xé lòng.

Bốn năm trước, bà nội phát hiện mắt phải của Giai Giai có chút khác thường, mắt em bị lé ra ngoài. Vì mắt bị lé, dáng vẻ của Giai Giai lúc nào cũng ngờ nghệch. Sau khi phát hiện ra tình hình, người nhà lo lắng đưa em đi bệnh viện khám. Lúc này, khi được kiểm tra thị lực mọi người mới phát hiện ra thị lực mắt phải của Giai Giai rất yếu, chỉ còn nhìn rõ ngón tay ngay trước mặt.

Bé gái 12 tuổi mất hoàn toàn thị lực mắt phải chỉ vì nhà nuôi chó mèo
Thị lực của bé gái Giai Giai ngày càng giảm khiến gia đình lo lắng (Ảnh minh họa).

Giai Giai vốn sinh ra với một đôi mắt khỏe mạnh bình thường. Hàng ngày cũng không hay xem tivi, máy tính. Cô bé yêu thích động vật nên ở nhà cũng nuôi chó mèo. 

Sau khi kiểm tra ở hai nơi là Ninh Ba và Thượng Hải, các bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng là Giai Giai bị nhiễm ký sinh trùng giun đũa chó mèo, phải điều trị bằng thuốc, khi cần sẽ phải phẫu thuật. Thế nhưng quá trình điều trị về sau không thuận lợi vì phát hiện bệnh quá muộn, ký sinh trùng đã phá hết võng mạc không thể cứu chữa.

Trải qua hai ca phẫu thuật, bác sĩ chỉ có thể giữ lại nhãn cầu, tránh ảnh hưởng đến vẻ ngoài cho cô bé, còn thị lực mắt phải mất hoàn toàn. Cuối cùng, cục giám định nhận định cô bé bị thương tật cấp 7.

“Sau khi giám định thương tật, dù số tiền bồi thường bảo hiểm có thể an ủi phần nào nỗi đau bệnh tật nhưng không thể bù đắp được tổn thất về sau trong cuộc đời Giai Giai”, nhân viên giám định chia sẻ. Mắt phải bị mù sẽ đi theo Giai Giai suốt cuộc đời. Đối với bố mẹ em, đây cũng sẽ là nỗi đau cả đời.

Bé gái 12 tuổi mất hoàn toàn thị lực mắt phải chỉ vì nhà nuôi chó mèo
Nguyên nhân gây ra tổn thương mắt của bé gái là do ký sinh trên người chó mèo (Ảnh minh họa).

Về căn bệnh giun đũa chó mèo ký sinh, 80% bệnh nhận mắc bệnh này là trẻ em dưới 16 tuổi. Rất nhiều người cho rằng nó chỉ gây ra đau bụng, không thể chạy lên mắt được. Theo đó, một chuyên gia tại thành phố Ninh Ba chia sẻ: “Loại giun đũa này ký sinh trong dạ dày chó mèo, sản sinh ra số lượng lớn ấu trùng trong phân, nếu người tiếp xúc phải qua đường thực phẩm,... thì ấu trùng sẽ đi vào cơ thể và để lại tác hại nghiêm trọng".

Nếu đi lên mắt, biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, đau, giảm thị lực, ho, sốt cao,.... Vì thế trong sinh hoạt hàng ngày phải chú ý rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với chó mèo, không đưa những thứ dưới sàn nhà lên miệng, khám định kỳ cho chó mèo trong nhà. Nếu trẻ có triệu chứng đau mắt, sợ ánh sáng, giảm thị lực... thì không nên tự xử lý mà phải kịp thời đến cơ sở y tế chữa trị.


Xem thêm: Quy trình kỷ luật cao nhất với ông Đinh La Thăng thực hiện thế nào?

Thúy Quỳnh
Theo Khám phá