Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:31
RSS

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

Thứ tư, 16/09/2020, 06:59 (GMT+7)

Sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản mũi thứ 2, thấy sức khoẻ bình thường gia đình cho bé đi nhà trẻ. Tuy nhiên, sau đó sức khoẻ bé bất ngờ xấu đi rồi tử vong.

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

Sau khi tiêm vaccine ngừa viêm não Nhật Bản mũi thứ 2, bé gái 1 tuổi đã tử vong. Ảnh minh họa

Đêm 15/9, TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác nhận với Dân Việt về trường hợp bé gái 1 tuổi tại huyện Nhơn Trạch tử vong sau khi tiêm ngừa vaccine viêm não Nhật Bản mũi thứ 2.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo tạm dừng tiêm đối với lô vaccine viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến, số lô: JM - 020319 E của Công ty Vắc-xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), ngày sản xuất 6/3/2019; hạn sử dụng đến 2/2021.

“Sở Y tế quyết định việc tạm dừng tiêm chủng đối với lô vắc-xin mà CDC đề nghị. Nguyên nhân chỉ dừng lô này là do loại vaccine viêm não Nhật Bản này đã đưa vào tiêm chủng từ nhiều năm, an toàn. Và hiện nguyên nhân chính xác của ca tử vong còn phải chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn. Đây là sự cố y khoa đáng tiếc”, ông Vũ nói.

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

Loại vaccine viêm não Nhật Bản mà bé T. đã tiêm ngừa. Ảnh: Dân Việt

Về trường hợp bé gái tử vong, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai được biết, trước đó vào hơn 8h sáng cùng ngày (15/9), bé N.T.B.T. (1 tuổi, quê quán tỉnh An Giang, tạm trú tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được gia đình đưa đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm ngừa vaccine viêm não Nhật Bản. Trước khi tiêm, bé được khám sàng lọc khỏe mạnh, không phát hiện điều gì bất thường.

Sau khi tiêm, bé T. được lưu lại Trạm y tế để theo dõi 30 phút nhưng không phát hiện có gì bất thường. Sau đó, bé T. được gia đình đưa về nhà và gửi ở nhóm trẻ gia đình. Đến 11h trưa cùng ngày, sức khoẻ bé bất ngờ chuyển biến xấu nên gia đình đưa bé đến Trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Bé được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu.

Tiếp nhận bé T., các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho bé suốt 30 phút và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhưng bé không qua khỏi. Nguyên nhân ban đầu được Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đưa ra là nghi ngờ do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN