Thứ tư, 27/01/2021 | 01:51
RSS

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư vú ở Hà Nam hiện giờ ra sao?

Thứ bảy, 21/09/2019, 07:47 (GMT+7)

Sau 2 tháng xuất viện, bé Bình An, con trai của chị Liên – sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối sau khi được xuất viện về nhà hiện đang tăng cân đều đặn, sức khỏe ổn định.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư vú ở Hà Nam hiện giờ ra sao?
Bé Bình An trong vong tay mẹ.

Ngày 22/9 tới là tròn 4 tháng kể từ khi bé Bình An chào đời. Theo thông tin từ gia đình chị Nguyễn Thị Liên( người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết tâm sinh con), sau 2 tháng xuất viện về nhà, được sống trong vòng tay yêu thương của những người thân, bé Bình An phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý.

Không được bú sữa mẹ nhưng bé Bình An ăn sữa ngoài rất tốt. Bé dường như cũng dần quen với việc ở bên những người thân khác để mẹ đi chữa bệnh dài ngày. Thế nhưng, mỗi khi mẹ trở về, Bình An lại không chịu theo ai, bám riết lấy mẹ, hai mẹ con quấn quýt bên nhau chẳng rời.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư vú ở Hà Nam hiện giờ ra sao? 2
Bé Bình An khi xuất viện có cận nặng 2,4 kg.

Đến nay bé Bình An đã được 4kg, tăng được 1,6 kg so với thời điểm xuất viện về nhà. Bình An chào đời ở tuần thứ 32 nặng vẻn vẹn có 1,5kg. Khi đó, bé không tự thở được, phản xạ kém, rất yếu và phù nhẹ vì sinh thiếu tháng. Sau đó, Bình An được được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương và được xuất viện ngày 14/7/2019, khi đó bé được 2,4kg.

Anh Hùng, chồng chị Liên chia sẻ:“ Hiện nay dù chưa đạt chuẩn số cân so với số tháng của con nhưng nhìn thấy con hàng ngày như vậy là gia đình tôi mừng lắm rồi. Con thì phát triển khỏe mạnh, vợ sức khỏe hồi phục tốt, đây là sự thật nhưng tôi vẫn không thể tin nổi”.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư vú ở Hà Nam hiện giờ ra sao? 3
Hai mẹ con bé Bình An thời điểm xuất viện cách đây 2 tháng.

Về sức khỏe của vợ mình, anh Hùng cho biết, chị Liên giờ đây đạt cân nặng 49kg, làn da không còn xanh xao, mai mái nữa mà đã hồng hào trở lại. Đều đặn mỗi tuần chị Liên lại trở lại Bệnh viện K để truyền hoá chất và khám. Cứ nghĩ đến cậu con trai bé bỏng và cô con gái hơn 3 tuổi lớn khôn đang đợi mình ở nhà, chị lại càng phải cố gắng.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư vú ở Hà Nam hiện giờ ra sao? 4
Ca mổ trong tư thế nửa nằm ngửa ngồi đã khiến các y bác sĩ trong kíp phẫu thuật xúc động, rơi lệ.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Liên ( ở Lý Nhân, Hà Nam) phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi mới mang thai ở tháng thứ 4. Chị quyết tâm chiến đấu, giữ thai bằng mọi giá để con chào đời an toàn. Thậm chí, khi vào phòng mổ, chị cố chút sức lực cuối cùng, sinh con trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ, vì thế các bác sĩ cùng phải lựa theo tư thế ngồi của sản phụ.

Và cuộc phẫu thuật này bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây mê tủy sống. Chị cho biết thời điểm đó chị xác định chỉ cần con được bình an là chị mãn nguyện lắm rồi. Chị lịm đi sau ca vượt cạn, khi tỉnh dậy chẳng cần biết bản thân ra sao, câu đầu tiên chị hỏi PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương – người trực tiếp mổ bắt thai cho chị “bác sĩ ơi, con cháu sao rồi, nặng mấy cân và sao con khóc to thế ạ”.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN