Thứ sáu, 24/09/2021 | 13:25
RSS

Bé 9 tuổi bị lóc da, suýt mất ngón tay vì kẹt vào thang máy

Thứ sáu, 17/08/2018, 16:19 (GMT+7)

Khi đang chơi đùa cùng các bạn tại sảnh trung tâm thương mại của tòa nhà, cháu S. bị ngã vào thang máy đang đóng. Do quá bất ngờ nên cháu S. bị kẹt tay vào cửa tháng máy. Khi rút được ra thì tay cháu S. đã bị thương và chảy máu rất nhiều.

Bé 9 tuổi bị lóc da tay vì kẹt vào thang máy
Bé 9 tuổi bị lóc da tay vì kẹt vào thang máy đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Nguồn: Tri thức trực tuyến

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận một bệnh nhân tên L.D.B.S ( 9 tuổi, ở Ngọc Thụy – Long Biên) bị thương ở bàn tay phải. Cháu S nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, vết thương mất da mặt gan bày tay, đốt II ngón tay 3,4 bàn tay phải, vết thương sạch không có dị vật. Ngay sau đó bệnh nhân được tiêm tê, rửa sạch vết thương. Chụp Xquang chưa thấy đường gãy xương điển hình trên phim chụp.

Theo chia sẻ của bệnh nhi, tối ngày 15/8, khi đang chơi đùa cùng các bạn tại sảnh trung tâm thương mại của tòa nhà, cháu S. bị ngã vào thang máy đang đóng. Do quá bất ngờ nên cháu S. bị kẹt tay vào cửa tháng máy. Khi rút được ra thì tay cháu S. đã bị thương và chảy máu rất nhiều.

Ngay sau đó, cháu S. được chuyển lên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện để điều trị.

BS Hoàng Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ- Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sau khi làm sạch vết thương, bàn tay của bệnh nhân sẽ được điều trị theo 2 bước đầu tiên phẫu thuật cắt lọc da, sau đó sẽ dùng phương pháp bảo tồn cánh tay.

Theo BS Lan việc khử khuẩn để phẫu thuật bàn tay khá phức tạp. Ở ngón tay, gan tay, phải cắt lọc rất tiết kiệm. Cần ghép da để che các đầu ngón tay nếu mất da (vì là vùng tiếp xúc thường xuyên), nếu không sau này sẹo co, cứng kích thích đau buốt, không sử dụng dược.

Bé 9 tuổi bị lóc da tay vì kẹt vào thang máy 2
Bệnh nhi 17 tháng tuổi bị thang máy ở sân bay Tân Sơn Nhất cuốn khiến bé dạp nát cổ tay. Nguồn: sức khỏeđời sống

Những tai nạn đáng tiếc do thang máy gây ra cho trẻ không phải là hiếm gặp. Cách đây vài tháng tại TP.Hồ Chí Minh cũng có bệnh nhi 17 tháng tuổi bị thang máy ở sân bay Tân Sơn Nhất cuốn khiến bé dập nát cổ bàn tay phải, gãy xương bàn tay ngón 3, 4, 5; đứt gân duỗi ngón 4, 5; đứt cung động mạch gan tay nông, dập cung động mạch gan tay sâu, dập  khủy tay giữa trụ và cơ gian cốt.

Qua những tai nạn đáng tiếc trên BS Lan khuyến cáo không chỉ đối với thang cuốn, mà thang máy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ đối với trẻ em.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần kiểm soát trẻ, không để trẻ chạy nhảy vui chơi quanh khu vực này.Đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống, đây là độ tuổi trẻ tò mò và thích khám phá.

Khi trẻ đi thang máy hay thang cuốn luôn phải có người lớn đi cùng. Trẻ em rất nhanh, chỉ 30 giây người lớn không quan sát trẻ, tai nạn có thể xảy ra ngay


Xem thêm Clip: Dựng lại hiện trường vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN