Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:14
RSS

Bé 5 ngày tuổi đang khoẻ mạnh bỗng suy hô hấp vì căn bệnh nguy hiểm

09-07-2018 12:07:45

Bé sinh thường đủ tháng, mới sinh được 3.2 kg. Nhưng sau 5 ngày, bé bỗng quấy khóc, bỏ bú, ọc máu, và suy hô hấp.

Bé sơ sinh bị rối loạn chuyển hoá bẩm sinh
Bé sơ sinh bị rối loạn chuyển hoá bẩm sinh được điều trị tại khoa Hồi Sức Sơ Sinh - BV Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận từ một bệnh viện tỉnh miền Tây một trường hợp trẻ sơ sinh đủ tháng nặng 3.2kg, một tuần tuổi với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa. Khai thác bệnh sử, bé sinh thường đủ tháng, hoàn toàn khỏe mạnh sau sinh, bú sữa mẹ và sữa công thức.

Sau sinh 5 ngày, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu và suy hô hấp. Tại khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đông Thành phố Hồ Chí Minh, bé được tiếp nhận trong tình trang li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp nên được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch, truyền vận mạch và nhanh chóng, nhịn ăn hoàn toàn và làm các xét nghiệm cần thiết với chẩn đoán trẻ bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp hơn 10 lần bình thường.

Theo TS. BS Hồ Tấn Thanh Bình - Trưởng khối Sơ Sinh - Hồi Sức Sơ Sinh- BV Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh, một vài rối loạn chuyển hóa biểu hiện sớm trong giai đoạn sơ sinh như bất thường chuyển hóa amino acid có trong sữa dẫn đến tích tụ các chất chuyển hóa độc thần kinh dẫn đến hôn mê và tổn thương não không hồi phục.

Bé sơ sinh bị rối loạn chuyển hoá bẩm sinh 2
Sau 2 tuần điều trị, trẻ tự thở khỏe, bắt đầu được cho ăn sữa lại với loại sữa chuyên biệt cho bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid amin

Tiên lượng các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh trước đây được xem như tử vong đã cải thiện đáng kể nhờ những tiến bộ trong điều trị như truyền dịch cung cấp năng lượng cao, chế độ ăn kiêng với loại sữa đặc biệt tùy rối loạn chuyển hóa và quan trọng nhất là các biện pháp cấp cứu giúp thải trừ nhanh chóng các chất độc thần kinh.

Trẻ được nhanh chóng chuyển đến khoa Hồi sức sơ sinh và được tiến hành lọc máu liên tục.

Sau lọc máu ‪6 giờ‬, lượng độc tố giảm được gần ½ và sau 48 giờ trẻ được ngưng lọc máu, trẻ bắt đầu tỉnh dần. Sau 2 tuần điều trị, trẻ tự thở khỏe, bắt đầu được cho ăn sữa lại với loại sữa chuyên biệt cho bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid amin. Hiện trẻ tỉnh táo hoàn toàn, bú sữa mạnh, tăng cân và chuẩn bị xuất viện.

Do đó theo BS Hồ Tấn Thanh Bình, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cần được nghĩ đến ở trẻ sơ sinh đủ tháng có biểu hiện thần kinh như lừ đừ, li bì, mê, co giật kèm vàng da; điều này rất quan trọng để giúp phát hiện bệnh và điều trị can thiệp sớm, lọc máu cấp cứu trong các trường hợp nặng, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.  


Xem thêm Clip: Muốn trẻ khỏe mạnh từ sơ sinh bố mẹ tuyệt đối tránh 5 điều cấm kỵ này

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN