Thứ ba, 21/01/2020 | 06:04
RSS

Bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin: Sở Y tế Hà Nội lên tiếng

12-01-2019 20:25:56

Ngoài cháu Y. tử vong sau khi tiêm vắc xin, còn có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ được theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm.

Liên quan đến trường hợp bé gái hơn 2 tháng tuổi bị sốt và tử vong sau khi tiêm phòng vắc xin từ trung tâm ý tế xã Cần Kiệm (Thạch Thất, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội thông tin chính thức sự việc.

Theo đó, cháu bé tử vong là Kiều Thị Hải Y. (SN 2018) ở thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm, là con thứ 3 trong gia đình, cháu bé không có bệnh bẩm sinh. Khoảng 8h sáng 9/11, bé Y. được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm, Thạch Thất để tiêm chủng vắc xin. Tại đây, cháu bé được đón tiếp và đo nhiệt độ là 35,5 độ, khám phân  80mg loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng. 

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron đề phòng khi trẻ có sốt thì gia đình cho uống. Chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.

Sau đó, cháu Y. được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch Hầu - Ho gà - Uấn ván - viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, đến 12h30 gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt lần 1 mặc dù trẻ chưa có dấu hiệu gì bất thường. Đến 14h chiều cùng ngày, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy cháu bé nóng, môi đỏ, không quấy khóc. Tuy nhiên, trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.

Đến 17h mẹ cháu bé đón về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Đến 19h cùng ngày, cháu bé có biểu hiện sốt, bú bình thường, không khóc, không tím. Sau đó, gia đình cho cháu bé uống thêm 1 gói hạ sốt. Đến khoảng 30 phút sau trẻ đỡ sốt hơn.

22h cùng ngày, cháu bé tiếp tục bị sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt để cho trẻ uống. Đến khoảng 6h sáng ngày 10/1, cháu bé đỡ quấy khóc, gia đình đặt trên giường cùng bố mẹ và ngủ. Đến khoảng 7h cùng ngày bố mẹ thấy cháu bé chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy nên đã đưa đến nhà chị Chi Thị Phượng (y tế thôn Yên Lạc 3) để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Cháu bé được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, khi mở ra, y tá Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi. Cháu bé được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút.

Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến Bệnh viện huyện Thạch Thất bằng ô tô. Trên đường đi, cháu bé có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch hồng.

Đến 7h56 phút cùng ngày cháu bé được đưa vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được. Lúc này, các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm bắp 1/5 ống, mỗi phút 3 lần. Sau 15 phút tiếp tục ép tim, tiêm ngắt quãng, đặt 2 đường truyền...

Đến 9h cùng ngày, bác sĩ không bắt được mạch cho cháu bé, tiếp tục ép tim tìm ngoài lồng ngực, bóp bóng...Đến 10h cháu bé tử vong.

Qua khai thác tiền sử được biết, cháu bé là con thứ 3 trong gia đình, cháu không có bệnh bẩm sinh. Trong thời gian mang thai mẹ cháu có đi tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván (uốn ván mũi 6) tại trạm Y tế xã cần Kiệm ngày 4/7/2018. (Khi thai được hơn 6 tháng).

Theo lời kể của bố bé, trong gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trước đó, ngày 29/10/2018 trẻ tiêm Viêm gan B 1 tại bệnh viện Thạch Thất. Ngày 31/10/2018 trẻ tiêm BCG (vắc xin phòng lao) tại Trạm Y tế xã cần Kiệm. Sau các mũi tiêm trên trẻ không có biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Theo đó, trong ngày 9/1/2019 có 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518 hạn sử dụng ngày 06/5/2020.

Ngoài cháu Y. tử vong sau khi tiêm còn có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ được theo dõi tại Trạm Y tế xã cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Hiện tại, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội đưa ra, chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng. Chưa có trẻ tử vong sau tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà- Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt.

Hiện đang chờ kết khám nghiệm tử thi vào chiều ngày 10/1/2019.


Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN